หลังจากที่เราใช้งาน YouTube มานาน ตอนนี้ถ้าใครสังเกตดีๆจะเห็นว่าเค้าเปลี่ยนมาใช้โลโก้แบบใหม่ครั้งแรกในรอบ 12 ปี

YouTube

YouTube

ยูทูปเรียกว่าเปิดตัวมาตั้งแต่ 12 ปีก่อน ณ เวลานั้นก็คือ เว็บไซต์ที่สนับสนุนวิดีโอแค่ฟอร์แมตเดียวคือ ความละเอียด 320×240 ที่สัดส่วนภาพ 4:3 พอมาวันนี้เราสามารถเลือกความละเอียดได้ตั้งแต่ SD, HD, 4K, 360, 3-D รวมไปถึงการถ่ายทอดสด เปิดดูได้เกือบบนทุกอุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์, มือถือ, ทีวี, เครื่องเล่นเกมจนไปถึงแว่นตา VR

นอกจากนั้นยังมีแอปและบริการใหม่ๆที่ช่วยให้เรารับชมคลิปวิดีโอเพื่อให้เข้าถึงและใกล้ชิดกับคอนเทนท์และผู้ผลิตที่คุณชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น YouTube Music, YouTube Gaming และ YouTube TV ส่วนครอบครัวก็มี YouTube Kids รวมถึง YouTube Red บริการแบบสมัครสมาชิกโดยที่ไม่มีโฆษณามากวนใจ เรียกว่ามีพัฒนาการมาตลอด 12 ปีที่ผ่านมา ในการอัพเดทแอปที่ปล่อยออกมาในปีนี้จะมีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น

 

  • ดีไซน์ใหม่สะอาดขึ้น: ปรับดีไซน์ตรง Header ให้สะอาดขึ้นเพื่อช่วยนำสายตาไปยังเนื้อหา, ย้ายแท็บ navigation ไปไว้ด้านล่างของแอปเพื่อให้กดด้วยนิ้วโป้งสะดวกยิ่งขึ้น, เพิ่มแท็บ Library และ Account ช่วยให้เข้าถึงสิ่งที่ต้องการหาง่ายขึ้น
  • วิดีโอตามติดไปกับคุณ: ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือรองรับการสั่งด้วยท่าทาง เช่น กดสองครั้งที่หน้าจอซ้ายขวาขณะเล่นคลิปก็จะเป็นสั่งเดินหน้าหรือถอยหลังไป 10 วินาที ซึ่งตอนนี้ก็มีคนกดคลิกแบบนี้เป็นพันล้านครั้งต่อวัน นอกจากนั้นก็ยังมีการทดลองปัดหน้าจอไปด้านว้ายเพื่อย้อนกลับไปดูคลิปก่อนหน้า หรือปัดหน้าจอไปทางขวาก็จะเปลี่ยนไปดูคลิปถัดไป
  • ปรับความเร็วในการดู: เราสามารถปรับความเร็วในการดูบนมือถือได้เหมือนบนคอมพิวเตอร์แล้ว
  • ปรับขนาดวิดีโออัตโนมัติให้เหมาะกับขนาดหน้าจอ ไม่ว่าจะคลิปแนวตั้ง แนวนอน คลิปสี่เหลี่ยม โดยจะปรับให้เข้ากับหน้าจอที่คุณใช้อัตโนมัติเพื่อให้ได้ประสบการณ์รับชมที่ดีที่สุดโดยไม่มีขอบดำมารบกวน
  • ค้นหาคลิปได้ขณะดู: ใครที่เปิดดูคลิปวิดีโอแบบเต็มหน้าจอนั้น เค้าเพิ่มระบบแนะนำคลิปใหม่ๆ รวมถึงกำลังพัฒนาพื้นที่ด้านล่างสำหรับช่วยค้นหาคลิปใหม่ๆ

มาวันนี้ทางทีมงานก็ได้มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ ด้วยการนำ Material Design มาใช้ ทำให้ดูสะอาดขึ้น ง่ายขึ้น รวมถึงเพิ่ม Dark Theme ที่ช่วยเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีดำสำหรับช่วยถนอมสายตาเวลาที่ดูจอในเวลากลางคืน แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สุดก็คือ การเปลี่ยนแปลงโลโก้ครั้งแรกในรอบ 12 ปี เพื่อไอคอนเอาไว้ด้านหน้าซึ่งเริ่มเปลี่ยนแล้วทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ

แต่สิ่งที่ยังไม่เปลี่ยนไปเลยก็คือ ยูทูปยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เราแชร์สิ่งที่อยากให้โลกรู้ ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์อะไรก็ตาม

VIA YouTube Blog