นอกจากดีไซน์ใหม่แล้ว iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 12 กันยายนนี้จะเรียกใช้ SIRI ได้ง่ายขึ้นด้วยการกดปุ่ม sleep/wake

iPhone-8-SIRI

iPhone 8 SIRI

ใกล้ถึงวันเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ขึ้นทุกที ข้อมูลล่าสุดที่เรารู้ก็คือดีไซน์ใหม่ เปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ edge-to-edge display และมีการถอดปุ่มโฮมออกไป ล่าสุดก็คือเราจะได้ใช้ปุ่ม sleep/wake ที่ด้านขวาของเครื่องในการเรียกใช้ Siri แทนกสรกดปุ่มโฮมที่หายไป

Guilherme Rambo นักพัฒนา iOS จากบราซิลได้ค้นพบบางอย่างใน source code ของ Apple เค้าคนนี้ก็คือคนที่ค้นพบฟีเจอร์หลายอย่างใน iPhone 8 ไม่ว่าจะเป็นเฟิร์มแวร์ของ Apple HomePod รวมถึงโค้ดใน tvOS ที่อ้างอิงถึง Apple TV รุ่นใหม่ที่รองรับการแสดงผล 4K โค้ดนี้แสดงให้เห็นถึงการเรียกใช้สิริในรูปแบบใหม่ด้วยการกดปุ่ม sleep/wake หรือปุ่มล็อคจอค้างไว้ ซึ่งทาง Rambo ไม่ได้โชว์โค้ดให้เห็นจึงยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนว่าเราจะต้องกดยังไงหรือนานแค่ไหนให้แตกต่างกับการกดค้างเพื่อทำการปิดเครื่อง ปัจจุบันเวลาที่เราเรียกใช้ Siri นั้นจะต้องกดปุ่มโฮมค้างไว้หรือไม่ก็สั่งงานด้วยคำสั่ง “Hey Siri” แต่การสั่งงานแบบใหม่นี้จะช่วยให้สั่งงานสะดวกขึ้นเพราะรุ่นใหม่นี้จะถอดปุ่มโฮมที่ด้านล่างหน้าจอออกไป

การถอดปุ่มโฮมนี่เองทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งฟีเจอร์และอินเตอร์เฟซในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Touch ID ที่อาจจะถูกแทนที่ด้วยระบบจดจำใบหน้าแทนผ่านการสแกนด้วยกล้องหน้า รวมถึง “software bar” ที่ด้านล่างหน้าจอสำหรับการสั่งงานด้วยวิธีใหม่ๆ

VIA Slashgear