เวลาที่ iPhone เสีย คุณจะรู้ได้ไงว่ามันครอบคลุมในประกันรึเปล่า ซึ่งคุณต้องเอาเข้าศูนย์เพื่อเช็คว่าอาการไหนซ่อมฟรี อาการไหนต้องเสียเงินซ่อม

iPhone warranty

ปกติแล้วประกันของ Apple นั้นจะมีระนะเวลาคุ้มครอง 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ซื้อเครื่องมา แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่าอาการเสียแบบไหนที่จะคราบคลุมการซ่อมฟรีบ้าง อย่างในหลายเคสนั้นประกันจะไม่รับรอง เช่น อุบัติเหตุ การดัดแปลงเครื่องโโยไม่ได้รับอนุญาต เป็นต้น ล่าสุดมีเอกสารจำนวน 22 หน้าหลุดมาเผยแพร่ทาง Dropbox เพื่อแสดงให้เห็ยข้อมูลว่า ทาง Apple แนะนำช่างเทคนิกและตัวแทนอย่างเป็นทางการในการเช็คไอโฟนและตัดสินว่าอาการนั้นครอบคลุมในประกันรึเปล่า หลุดประกันต้องจ่ายค่าซ่อมเองหรือปัญหานั้นทางแอปเปิ้ลเองก็แก้ไขไม่ได้

เอกสารชุดนี้มีชื่อว่า “Visual/Mechanical Inspection Guide” (VMI) ลงวันที่ 3 มีนาคม 2017 โดยจะครอบคลุม iPhone 6, 6S และ 7 ทั้งรุ่นจอปกติและรุ่น Plus models สำหรับเอาไว้ดูความเสียหายภายนอกและประเมินค่าซ่อม

ปกติแล้วมันจะเป็นเอกสารที่ไม่ได้หยิบขึ้นมาใช้บ่อย นอกเสียจากว่าเจอเครื่องเสียในกรณีที่แปลกๆ ถึงจะนำมาใช้อ้างอิง โดยในนั้นจะมีรูปภาพ กรณีที่รับประกันทั้งหมด ครอบคลุมทถกอาการเสียหายทั่วไป แต่ในกรณที่เครื่องโดนน้ำนั้น ผู้ใช้จะต้องจ่ายค่าซ่อมเอง เอกสารชุดนี้จะบอกแนวทางทั้งหมดที่ช่างควรจะสอบถามข้อมูลลูกค้าในกรณีที่เครื่องเสียหายจากการตกน้ำ รวมถึงต้องแจ้งการหมดประกันให้ลูกค้าทราบด้วย

ในส่วนของหน้าจอนั้น จประกันจะรับผิดชอบเฉพาะเคส single hairline crack กับจอ LCD ที่อยู่ใต้กระจกแตกเท่านั้น ในกรณที่หน้าจอมีจุด dead pixels อันนี้ต้องสอบถามกับเจ้าหน้าที่ให้ช่วยแก้ไข ข้อมูลอีกส่วนที่เขียนไว้นั้นเกี่ยวกับการตรวจสอบชิ้นส่วนภายใน ว่ามีชิ้นส่วนไหนถูกเปลี่ยนมารึเปล่า มีการใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ใช่ของแอปเปิ้ลมั้ย

 

ใครที่สงสัยว่าถ้าเครื่องมีรอยภายนอก ประกันจะครอบคลุมแค่ไหน? ตอบเลยว่าไม่ครอบคลุมนะคะ แถมไม่รับเปลี่ยนหรือซ่อมด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ซื้อเครื่องใหม่ ตอนรับเครื่องก็ต้องเช็คให้ละเอียดๆนะว่าเครื่องไม่มีริ้วรอยจริง

ในกรณีที่เครื่องของคุณเสียหายจากเหตุอื่นๆที่ไม่ได้ระบุในเอกสารฉบับนี้ นั่นไม่ได้หมายความว่าเครื่องคุณจะไม่ได้รับประกันการซ่อมในระยะประกันนะ อันนี้ต้องปรึกษาพนักงานอีกทีว่าจะเป็นยังไงต่อ ไม่แน่นะคุณอาจจะได้เปลี่ยนเครื่องใหม่ก้ได้

 

VIA BI