ตอนนี้หลายคนได้ทำการอัพเดทระบบปฏิบัติการเป็น iOS 11 แล้ว ไม่ต้องแปลกใจถ้าบางแอปไม่สามารถเปิดทำงานได้ เพราะนั้นเป็นแอป 32-bit ที่ iOS เวอร์ชั่นใหม่ไม่รองรับ


iOS 11

เมื่อคุณอัพเดทระบบปฏิบัติการเป็น iOS 11 ถ้าคุณกดเปิดแอปเก่าที่ยังเป็น 32-bit ระบบ ระบบก็จะแสดงหน้าต่างแจ้งเตือนว่า แอปนั้นต้องทำการอัพเดทเพื่อให้รองรับการทำงานกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ นอกจากนั้นแอปที่ยังไม่อัพเดทเป็น 64-bit ก็จะถูกซ่อนไม่ให้หาเจอเมื่อเราค้นหาใน  App Store รวมถึงในกรณีที่คุณลบแอปนั้นออกไปแล้ว จะไม่สามารถติดตั้งใหม่ลงเครื่องได้ผ่านแท็บ Purchased ได้

แม้ Apple จะไม่ได้ประกาศในวงกว้างว่าจะหยุดสนับสนุนแอปที่พัฒนาบน 32-bit ทำให้หลายคนตกใจเมื่อแอปที่ตัวเองใช้เป็นประจำเปิดทำงานไม่ได้ จริงๆแล้ว Apple ได้พยายามเตือนผู้ใช้ตั้งแต่ปล่อย iOS 10.1 เมื่อเดือนตุลาคม 2016 ว่าแอป 32-bit จะทำให้ไอโฟนช้าลง นอกจากนั้นใน iOS 10.3 นั้นก็เริ่มขึ้นการแจ้งเตือนว่าแอปนี้จะไม่สามารถทำงานได้บน iOS เวอร์ชั่นในอนาคต ซึ่งเราเข้าไปเช็คได้ด้วยตัวเองที่  General –> About –> Applications เราจะเห็นรายชื่อแอปที่ไม่รองรับ ตอนนี้ผู้พัฒนาหลายรายก็ได้อัพเดทแอปตัวเองให้เป็น 64-bit เรียบร้อยแล้วซึ่งคุณสามารถกดติดตั้งได้เลย แต่อีกหลายแอปก็ยังนิ่งเฉย

iOS 11 นั้นจะรองรับการทำงานกับชิป 64-bit หรือ ชิป A7 หรือใหม่กว่า นั่นหมายความว่า iPhone 5s, SE, 6 Plus, 6, 6s Plus, 6s, 7 Plus และ 7 สามารถลงได้ ส่วนไอแพดตั้งแต่เจน 5 รวมถึง iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro ทุกรุ่น, iPad mini 2 ขึ้นไปใช้งานได้

VIA Macrumor