ผิดคาด ผลทดสอบจาก Futuremark พบว่า iOS เวอร์ชั่นใหม่ไม่ได้ทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าๆทำงานได้ช้าลงอย่างที่หลายคนคิด

iOS

การศึกษาครั้งนี้เกิดจากรายงานของ Harvard ที่อ้างว่า Apple ค่อยๆทำให้ไอโฟนเครื่องเก่าทำงานได้ช้าลงก่อนที่จะเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ แต่จริงๆแล้วรายงานนั้นไม่เคยมีอยู่จริง

หลายคนมักจะบ่นว่าพออัพเดท iOS เวอร์ชั่นใหม่แล้วทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าๆทำงานได้ช้าลง ทาง Futuremark ก็เลยศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ด้วยการตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของไอโฟนหลายรุ่นในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาด้วยแอป 3DMark benchmarking ผลพบว่าประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone 5S ที่ลง iOS 9 จนไปถึง iOS 11 เรียกว่าแทบจะไม่ได้ลดลงเลยทั้งในแง่ของ GPU และ CPU ส่วนไอโฟนรุ่นอื่นๆก็ให้ผลการทดสอบที่เหมือนกัน ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่าทาง Apple นั้นให้ความสำคัญกับผู้ใช้เครื่องรุ่นเก่าๆ แม้จะอัพเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้วประสิทธิภาพการทำงานไม่ได้ลดลงเลย

แต่การที่หลายคนรู้สึกว่าเครื่องทำงานช้าลง อาจเป็นเพราะฟีเจอร์ใหม่ๆที่พิ่มเข้ามาซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้นั้นต้องใช้การประมวลผลที่มากขึ้น รวมถึงแอปใหม่ๆที่อาจทำงานไม่ไหลลื่นบนอุปกรณ์รุ่นเก่าๆ และแอปเก่าที่อาจจะไม่ได้ปรับแต่งมาให้รองรับ OS เวอร์ชั่นใหม่ ทั้งหมดนี้ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้ใช้ทำให้รู้สึกว่าเครื่องทำงานได้ช้าลง ซึ่งผลวิจัยแบบเป็นทางการแบบนี้น่าจะช่วยลดข้อสงสัยให้กับหลายคนได้

VIA TNW