ดูเหมือนว่า Apple เตรียมเพิ่มการทำงานของ Apple Pencil บน iPhone จากรายงานล่าสุดคาดว่าน่าจะพร้อมในปี 2019

apple pencil

Apple pencil

รายงานล่าสุดจาก The Investor ของเกาหลีใต้อ้างอิงแหล่งข่าวบอกว่า iPhone พร้อม “digital pen” เตรียมเปิดตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยเทคโนโลยีที่นำมาใช้นั้นจะแตกต่างจากที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน นั่นหมายความว่าคุณไม่สามารถนำ Apple Pencil ของไอแพดมาใช้กับไอดฟนได้

อย่างที่หลายคนรู้ๆกันนั่นก็คือ Steve Jobs เองเป็นคนที่ต่อต้านสไตลัสกับจอสัมผัสมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ในปัจจุบันเทรนด์เทคโนโลยีเริ่มเปลี่ยนไป สมาร์ทดฟนต่างๆก็มีขนาดจอที่ใหญ่ขึ้นกว่าไอโฟนรุ่นแรกที่เปิดตัวเมื่อ 10 ปีที่แล้ว นอกจากนั้นยังเกิดตลาดใหม่โดยซัมซุงที่จับตลาดกลุ่มมือถือพรีเมียมพร้อมสไตลัสที่ทำงานได้หลากหลายกว่าการจิ้มจอเพียงอย่างเดียว

ฟาก Apple Pencil เองก้พัฒนาให้มีประโยชน์ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างใน iOS11 นั้นก็เพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับลายนิ้วมือและการวาดภาพหลายออย่าง ซึ่งก็มีคนพบโค้ดแบบเดียวกันบนไอโฟน นั่นหมายความว่าการนำมาใช้งานนั้นไม่มีปัญหาแน่นอน นอกจากนั้นก็มีสิทธิบัตรหลุดออกมาซึ่งน่าจะเป็นหลักฐานยืนยันได้ถึงสิ่งที่แอปเปิ้ลกำลังจะทำต่อไปในอนาคตได้ดี

แต่กไอโฟนรุ่นที่รองรับ Apple Pencil นั้นจะยังไม่ออกมาในปีหน้าแน่นอน อย่างเร็วสุดที่เราจะได้เห็นกันก็คือปี 2019 ถึงเวลานั้นเราน่าจะได้ใช้งานคู่กับ iPhone X รุ่นที่สอง

VIA Techradar