รอบนี้เป็นการเดินทางมาสหรัฐ เพื่อ “สัมภาษณ์พิเศษ กับผู้บริหารหญิงที่ทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ของแอปเปิ้ล” เธอยังเคยถูกจัดอันดับให้เป็นผู้หญิงท่ีทรงอิทธิพลอันดับที่25 ของสหรัฐอีกด้วย

Angela Ahrendts , Senior VP of Retail (รองประธานอาวุโสค้าปลีกของทางแอปเปิ้ลคนนี้) แต่เหตุผลแฝงคือ ซีเชื่อว่าหลายคนอยากรู้ใจจะขาดว่า “ข่าวลือการเปิดร้านค้าแอปเปิ้ลอย่างเป็นทางการในไทย”จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แล้วเมื่อไหร่

ตอบคำถามแรกคือ เราจะเห็นอะไรจาก ร้านแอปเปิ้ลสาขาประเทศไทย? และมันจะเกิดขึ้นที่ไหน?
เค้าประเมินการเปิดร้านค้า เลือกจาก “หัวเมืองใหญ่”ไม่ใช่ “ประเทศ”นะคะ (METRO NOT A CITY) ตอบสั้นๆได้แค่ว่า เราจะเห็นการสร้างงาน และอาชีพเฉพาะทางที่น่าสนใจมาก ในแง่การถ่ายทอดวัฒนธรรมไอที โดยสื่อสารเทคโนโลยีผ่านกลุ่มคนท้องถิ่นที่ร้านค้าไปเปิด ซึ่งซีรอคอยจะเห็น หน้าค่าตาและบุคลิกที่ผู้บริหารหญิงคนเก่งบอกว่า “เราเลือกคนที่EQ”เหนือระดับการศึกษา

ความสวย – การออกแบบร้านค้าแอปเปิ้ล…แค่ไหน?

การตกแต่งในแบบของแอปเปิ้ล คือการผสมผสานศิลปะของร้านค้า ให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมในชุมชนที่ร้านค้าไปเลือกทำเลที่ตั้ง การตกแต่งด้านใน เป็นการรังสรรค์เอาความเป็นธรรมชาติ สังเกตได้จากชั้นวาง และโต๊ะ รวมทั้งเก้าอี้กระถางต้นไม้ และมุมเอกเขนกภายในร้าน ที่คัดวัสดุธรรมชาติ มาทำงานปราณีต ที่มีกิมมิคซ่อนไม่มากก็น้อย  ชั้นโชว์ของจากไม้ ของแอปเปิ้ล…เน้นให้คนได้ทดสอบ ทดลองของไม่วางให้เกะกะ วางให้จับมาลองให้ หยิบจับ ขยับใช้
“ให้วัสดุธรรมชาติมาเป็นส่วนเสริมสินค้าไอที แบบที่ดูไม่น่าอึดอัด”

ตำแหน่งพนักงานในร้านค้าแอปเปิ้ล มีตำแหน่งอะไรบ้าง?
ถ้า…ใครอยากเป็นพนักงานแอปเปิ้ล…ต้องทำยังไง?  มีทัพหน้าร้านและหลังร้านอยู่มากพอสมควรคะ หลังร้านฝ่ายมือทำงาน…คุณอาจไม่ค่อยเห็น…แต่หน้าร้านที่เห็นๆ คือ
1.GENIUS BAR STAFFS : โซน Genius จะมีพนักงานที่เป็น Expert เฉพาะทาง เพื่อช่วยเหลือและให้ข้อมูลแน่นปึ้กเชิงเทคนิคคะ
2.พนักงานขาย ส่วนใหญ่คือบุคลิกดี อารมณ์ดี และ การศึกษาดี (เค้าบอกจริงๆอันนี้เป็นรองจาก EQ)
3.CREATIVE PRO ตำแหน่งใหม่เอี่ยม เป็นคนสายศิลปศาสตร์เฉพาะทาง เพื่อมาฝึกสอนให้ข้อมูลคนด้าน เนื้อหาความคิดสร้างสรรค์ งานอาร์ทจากอุปกรณ์เค้าคะ
4.PROGRAM MANAGER ทีมออกแบบกิจกรรม TODAY AT APPLEคะ สุมหัวกันคิดกิจกรรมประจำสัปดาห์ประจำเดือนกันเชียว

ช็อปAPPLE ในไทย…ตอนนี้ไปถึงไหนคะ?
ที่ไหน เค้าขอไม่คอนเฟิร์มคะ… ได้ยินว่า ANGELA และทีมงานเดินทางมาประเทศไทยกันด้วยตัวเองเพื่อศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่นและ จิ้มเลือก”สถานที่ตั้ง”ที่ร้านค้าเค้าสามารถไปตระหง่านงดงาม และ “เสริมส่ง”ให้ท้องถิ่นนั้นๆดูเริ่ดขึ้นถนัดตา เพราะเค้าประสบความสำเร็จในร้านค้าหลายๆแห่งที่เป็นเหมือน “สถานที่รวมกิจกรรม”ของคนรุ่นใหม่ที่สนใจเทคโนโลยี โดยแองเจล่า ได้กล่าวว่า “เราคัดเลือกบุคลากรจาก ความสามารถในการรับมือกับอารมณ์เป็นหัวใจหลัก” แหง…สิคะ คุณลองจินตนาการสารพัดกรณีที่คนมีปัญหากับมือถือมา และ เดินหน้าหงิกมีอารมณ์ประกอบ มาให้พนักงานรับมือ…นอกจากความรู้ความเข้าใจที่ฝึกกันได้ ก็ต้องมีวุฒิภาวะเชิงอารมณ์ที่ดีด้วย

ร้าน APPLE MICHIGAN AVENUE มีอะไรใหม่?
ดูเหมือนไกลมือคนไทย แต่ประมาทไม่ได้เพราะ เราจะเห็นสิ่งที่สะท้อนมากกว่า ความเป็นร้านค้า…ซีเชื่อว่า นวัตกรรมเหมือนงานศิลปะ ทำอะไรออกมาก็ต้องยอมรับคำติชมจากคนให้ได้สุดๆ เหมือนนวัตกรรมแอปเปิ้ลหลายชิ้นที่ยุคที่ผ่าน “สตีฟ จ็อบส์” คนพูดถึงว่า “ตามหลัง” ซึ่งอันนี้ซีมองว่า ขึ้นอยู่กับมุมมองหลายๆอย่างของคนคิด  ส่วนตัว ซีชอบ”วัฒนธรรมความเป็นแอปเปิ้ล”ที่ให้”รายละเอียดเล็กน้อย”เสียจนรู้สึกเองว่า “แค่นี้ก็เอาหรอ” ไม่ว่าจะราวบันได หรือเบาะท่ีนั่งในสาขามิชิแกน อเวนิว…ที่สะท้อนเชื่อมโยงกับ รายละเอียดที่มีใน APPLEPARK

อย่างในเมืองชิคาโก มีร้านค้าแอปเปิ้ลทั้งหมด 9 สาขาพนักงานในท้องถิ่นทั้งสิ้น 1,300 คน ร้านสาขาใหม่นี้ พิเศษมากคะ วิวสวยที่สุดและ ทำงานร่วมกับ ผู้บริหารเมืองอย่างน่าภูมิใจในการปรับทัศนีภาพข้างแม่น้ำให้สวยงามลงตัว และทันสมัย ขยายจากสาขาเก่าที่มีคน 58 คนโยกมาสาขานี้เพิ่มจำนวนพนักงาน 250 คน…ว่าง่ายๆคือ สร้างงาน สร้างอาชีพ และ สร้างจุดท่องเที่ยวให้คนมายิ้มชื่นชมเมืองได้อย่างน่าสนใจ จากการลงทุนปรับพื้นที่อีกด้วย

จุดขายใหม่ คือ ตำแหน่งพนักงาน ที่ไม่เคยมีมาก่อน!!!
ไม่น่าเชื่อว่า” ความรู้” จะเป็นจุดขายใหม่ ที่อัพเกรดคนแนวใหม่มากลายเป็นพนักงานมือออาชีพประจำร้าน จากเดิมที่เราเคยเห็นแค่ พนักงานเสื้อน้ำเงินคือ พนักงานขายในร้านค้า… สาขานี้ แห่งแรกเลยที่มี “CREATIVE PRO” ชื่อเหมือนซอฟท์แวร์อะไรสักอย่าง แต่เป็น ตำแหน่งโปรเฟสชั่นแนลในด้านสร้างสรรค์ ซึ่งรับเอาคนจบสายศิลปศาสตร์ เฉพาะทางเลยเชียว ที่มีความรู้ความเข้าใจ ในการออกแบบ งานอาร์ทผ่านเทคโนโลยี APPLE…แน่นอน พวกเค้าจะพูดภาษาคนได้ดีกว่า ภาษาคอมคะ

จุดขายเดิม…ก็มาแน่น

กิจกรรมภายในร้านเป็นจุดขายสำคัญของทุกสาขาที่ทำให้ลูกค้าแน่นร้านกันได้ทั้วันตามตารางโดยมีชื่อเรียกกิจกรรมอย่างรู้กันว่า “TODAY AT APPLE” จับกลุ่มทั้งเด็ก ยัน ผู้ใหญ่และคนสูงวัยที่เข้าถึงไอทีช้า
โดยแบ่งประเภทเนื้อหามาหลากหลายสุดๆ เสมือนการทำ WORKSHOP & TRAINNING ยิบย่อยกันทุกวัน อาทิเช่น ดนตรี การถ่ายภาพ แต่งภาพ วาดรูป ผ่านหน้าจอ ไปจนถึงการเขียนโค้ด (CODE) โดยคนสนใจเข้าร่วมฟังต้องสมัครผ่านหน้าเวบแอปเปิ้ลเพื่อลงทะเบียนในตารางกิจกรรม
ที่สำคัญ…ไม่แบ่งแยก คุณไม่จำเป็นต้องมีเครื่อง หรืออุปกรณ์แอปเปิ้ลก็สามารถเข้ามาร่วมฟัง ร่วมศึกษาได้ (นี่แหละ ทำไมมีไม่ถึง 500สาขาทั่วโลกแต่ปริมาณคนเข้าออกร้านกว่า 500ล้านคนในปีที่ผ่านมา…แหละ ความประทับใจว่าซื้อไปจะได้ใช้อะไรอย่างแน่นอน ทำให้แอปเปิ้ลยังคงขายนวัตกรรม ที่หลายครั้งในการเปิดตัวโดนปรามาสเหลือเกินว่า “หมดมุกของผู้นำนวัตกรรม” แต่อย่างไรก็ดี มองที่จุดยืนเมื่อครั้งผู้นำอย่าง สตีฟ จอบส์อยู่…ก็ย้ำนักหนาว่า “ไม่ต้องเป็นคนแรกที่ทำ แต่เป็นคนที่ทำให้เป็นที่ยอมรับใช้จริงได้มากที่สุดก็พอใจ”…ตราบใดที่ไอโฟนX (ไอโฟนสิบ) ที่กำลังจะวางขายไม่แฮงก์ และ ไม่ใช้ยากไป…ซีคิดว่า ศรัทธาเหล่านั้นจะยังไม่จืดจาง เพราะอย่างไรก็ดี “นักบริหารมืออาชีพ และวัฒนธรรมองค์กรยังแข็งแรงมาก”

วัฒนธรรมร้านค้าแอปเปิ้ลที่ คนไม่เคยเข้า…อาจจะงง

มองมุมของคนซื้อ….?
ร้านค้า APPLE จากทางแอปเปิ้ล ไม่เหมือน iSTUDIO เลยนะคะ  คุณจะเจอประสบการณ์ของ”กิจกรรมส่งเสริมการขาย” ที่ได้ความรู้ และหลายพิกัดร้านค้าในสหรัฐหรือเมืองอื่น กลายเป็น “แหล่งรวมตัวกันทำกิจกรรมยามว่างที่รัฐบาลไทยน่าเสริมส่งให้มีสถานที่จัดกิจกรรมวิถีแบบนี้”
แน่นอนสิคะว่า “ร้านค้าอยากขายของคน” เราต้องยอมรับข้อนี้ไม่อวยผิดปกติ แต่เป้าที่สำคัญไม่ใช่ แค่”จบการขายเท่านั้นที่ผู้ใช้งานยุคนี้ต้องการ” เราต้องการที่จะเข้าใจว่า “มันจะมีประโยชน์อะไรถ้าเราควักเงินที่เราหามาเพื่อซื้อมันมาใช้ ไม่มาโชว์” ซีว่านี่แหละที่ตอบโจทย์ และอาจมีแนวโน้มใหม่ที่เปลี่ยนแปลง แนวทางการใช้งานไอทีของหลายๆคน

ซีคิดว่า “คุณไม่ได้ต้องมีไอโฟน รุ่นล่าสุด…แต่คุณจำเป็นต้องใช้มันให้ได้คุ้มในวิถีคุณมากที่สุด ถ้าคิดจะซื้อมันมา”

คนซื้อจ่ายเงินยังไง ในร้านไม่มีแคชเชียร์?

แนวใหม่สินะคะ…ร้านค้าอะไรม่มีแคชเชียร์ แต่พนักงานขายทุกคนคือแคชเชียร์และโต้ะไม้เรียบๆ ที่โชว์ของไอทีนี่แหละ มีลิ้นชักเก็บเลินสดทอนเงินสด และปริ้นท์ใบเสร็จที่ใต้โต้ะแบบ “ปลอดภัยสุด” ซีก็งงเหมือนกันว่า ทำได้ไง…พนักงานขาย จะมีอุปกรณ์เสริมเพื่อรูดบัตรเครดิต และปริ้นใบเสร็จได้คะ ซื้อของไม่รกรุงรังดี สะดวกมาก

สตีฟ จ็อบส์ เคยบอกว่า….การมีหน้าร้านค้าแอปเปิ้ล คือความฝันของเค้าที่อยากจะ “เติมเต็มชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้น” (TO ENRICH PEOPLE’S LIFE)

เชิงปฏิบัติก็ต้องบอกว่า ตายตาหลับคะ…ทำได้จริงๆ บางสาขาคุณอาจไม่รู้ว่า อย่างสาขาUNION SQUARE ร้านค้าแอปเปิ้ลสามารถรวบรวมศิลปินนักดนตรีกว่า 2,600 คนมาLIVE ใน APPLE MUSIC หบายครั้งคือมาพบปะกันเจอกัน หรือมาคุยอวดชิ้นงานดนตรีกันก็มี โดยที่เค้ามองว่า “นี่คือรูปแบบของร้านค้าอนาคตในอีก5-10ปีข้างหน้า” ที่ตอบคำถามได้ดีว่า “มันดีกว่าซื้อของออนไลน์นั่งกระดิกขาอยู่บ้านยังไง”
…ได้มาสัมผัส ความสนุก กิจกรรม เจอผู้คน หาไอเดียใหม่ๆ…ไม่เหงาและสร้างสรรค์คะ ก็ “ENRICH LIFE”ได้จริงๆ