เรียกว่าเป็นไอโฟนที่มีราคาแพงสุดนับตั้งแต่ Apple เปิดตัวมา หลังเปิดให้จองเครื่อง iPhone X วันแรก ก็โดยซื้อหมดในเวลาไม่กี่นาที

iPhone X

วันนี้ถือเป็นวันแรกที่ Apple เปิดให้จอง iPhone X เป็นวันแรกในกว่า 55 ประเทศทั่วโลกก่อนที่จะส่งมอบเครื่องในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเครื่องที่จะวางขายล็อตแรกจะเพียงพอต่อความต้องการซื้อของคน

Apple เองก็ไม่เคยแจ้งตัวเลขที่แน่นอนว่าเครื่องที่เปิดให้จองล็อตแรกนั้นมีจำนวนแค่ไหน รวมถึงไม่ได้เปิดเผยข้อมูลตัวเลขจองทั้งหมดที่แน่นอน จากข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการคาดว่า Apple มีเครื่องวางขายก่อนแค่ 2-3 ล้านเครื่องเท่านั้น โดยกำลังผลิตจะเพอ่มมากขึ้นก่อนช่วงคริสตมาสซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนออกมาจับจ่ายซื้อของขวัญให้กัน จากข้อมูลแหล่งเดียวกันประเมินว่าภายในสิ้นปีนี้ แอปเปิ้ลจะผลิตไอโฟน X ได้แค่ 20 ล้านเครื่องเท่านั้น ซึ่งเป็นตัวเลขแค่ครึ่งเดียวจากที่ตั้งเป้าไว้ที่ 40 ล้านเครื่อง

จึงไม่น่าแปลกใจที่หลังจากเปิดให้จองทั่วโลก ก็หมดลงอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น โดยรุ่นความจุ 64GB นั้นจะขายหมดก่อนความจุ 256GB ส่วนใครที่อยากได้เครื่องถ้าสั่งตอนนี้ต้องรอ 1-2 สัปดาห์ บางประเทศอาจจะต้องรอนานถึง 5-6 สัปดาห์เลยทีเดียว ส่วนใครที่อยากได้เครื่องก็ต้องเสี่ยงดวงเดิน walk-in ไปซื้อหน้าร้าน Apple Store ในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้

VIA BGR