ลือ iPad Pro รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2018 จะมาพร้อมชิป A11X Bionic แบบ Octa-Core เนื่องจาก TSMC ซัพพลายเออร์ของ Apple เริ่มปรับปรุงกระบวนการผลิตชิป 7nm

iPad Pro

iPad Pro

รายงานจากแหล่งข่าวที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานของ Apple บอกว่า ทาง TSMC ผู้ผลิตชิปให้กับแอปเปิ้ลกำลังเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตชิป 7nm เพื่อเตรียมตัวสำหรับปีหน้า ซึ่งก็คาดเดากันว่าน่าจะเป็นชิปสำหรับใช้กับไอแพดโปรรุ่นใหม่

ชิปตัวใหม่ของแอปเปิ้ลจะใช้กับ iPad Pro ก็คือ A11X Bionic แบบ 8 คอร์ โดยจะแบ่งการทำงาน “Monsoon” 3 คอร์สำหรับทำงานที่ต้องการประมวลผลประสิทธิภาพสูง และ “Mistral” 5 คอร์สำหรับงานที่ต้องการประหยัดพลังงาน นอกจากนั้นยังจะมี integrated fan-out wafer level packaging (InFO WLP) ฝังมาให้ในตัว ต่างจากชิป A11 Bionic นั้นจะเป็นแบบ 6 คอร์ พัฒนาบนเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร

ชิปตัวใหม่นี้จะมาพร้อมชิปร่วมประมวลผล M11 รุ่นใหม่และ neural engine สำหรับประมวลผลงานที่ต้องใช้ปัญญาประดิษฐ์ เช่น การตรวจจับใบหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือว่า iPad Pro รุ่นใหม่จะรองรับ Face ID ด้วย ด้วยฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้จะทำให้มันทำงานได้เร็วและแรงกว่าเดิม

นอกจาก Face ID, แล้วไอแพดโปรรุ่นใหม่ก็อาจจะใช้การดีไซน์คล้าย iPhone X ก็คือ ขอบเครื่องบางลงและไร้ปุ่มโฮม ส่วนหน้าจอยังอาจจะใช้จอ LCD เหมือนเดิม เนื่องจากกำลังผลิตจอ OLED นั้นยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้

VIA Macrumors