ใครที่ชอบช็อปปิ้งบน eBay ตอนนี้เค้าอัพเดทแอปให้รองรับการจ่ายเงินด้วย Face ID บน iPhone X เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นแอป third-party แรกที่รองรับการยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยีใหม่จาก Apple

Face ID

Face ID

หนึ่งในจุดขายของ iPhone X ก็คือ Face ID ที่ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามายืนยันตัวตนผู้ใช้ โดยจะยิงแสงอินฟราเรดไปยังใบหน้าเพื่อสร้างโมเดลสามมิติขิงใบหน้าเราขึ้นมา จากนั้นก็เปรียบเทียบกับข้อมูลที่เคยเก็บไว้ ว่าเหมือนกันรึเปล่าเพื่อใชเในการยืนยันก่อนปลดล็อคเครื่องหรือจ่ายเงิน Apple บอกว่าเทคโนโลยีใหม่นั้นจะปลอดภัยกว่า Touch ID ที่ใช้กับไอโฟนรุ่นเก่าที่มีอัตราข้อผิดพลาดอยู่ที่ 50,000:1 ส่วนของใหม่จะมีอัตราส่วนการผิดพลาด 1 ในล้าน ซึ่งถือว่าแม่นยำกว่าเทคโนโลยีแบบเดียวกันที่ใช้ใน Samsung Galaxy และสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ

ทาง eBay เว็บประมูลชื่อดังก็เริ่มพัฒนาแอปใหม่ หลักจากที่เปิดตัว iPhone X ไปเมื่อเดือนกันยายนเพื่อให้มั่นใจว่าจะพร้อมใช้งานในช่วงช็อปปิ้งปลายปี ซึ่งก่อนเครื่องจะออกเค้าทดสอบแอปผ่าน simulation พอเครื่องออกแล้วจึงทดสอบรอบสุดท้ายกับเครื่องจริงเพื่อให้มั่นใจว่าทำงานได้อย่างเหมาะสม นี่ถือว่าเป็นแอป third-party แอปแรกที่สามารถจ่ายเงินผ่าน Face ID ได้ นั่นหมายความว่าเราจะเห็นแอปที่รองรับมากขึ้นในอนาคต

ปัจจุบัน eBay เป็นหนึ่งในเว็บค้าขายออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ด้วยผู้ใช้กว่าวันละ 168 ล้านคน เปิดให้บริการกว่า 30 ประเทศทั่วโลก มีของใหม่ๆลงขายสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 12 ล้านรายการ ซึ่งรายได้เกินครึ่งนึงนั้มาจากนอกประเทศสหรัฐอเมริกา โดย 60% นั้นจะใช้งานผ่านมือถือแลพแอป ส่วนใครที่ใช้แอป eBay อยู่ก็ให้อัพเดทแอป iOS เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก็จะใช้งานได้ทันที

VIA DT