สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือ iPhone X นั้นจะถ่ายรูปในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้นแค่ไหน ตอนนี้มีคนทดสอบประสิทธิภาพการซูมเทียบกับ iPhone 7 Plus แล้ว

iPhone X

การทดสอบครั้งนี้เกิดขึ้นโดย Dan Provost จาก Studio Neat ได้นำ iPhone X และ iPhone 7 Plus มาทดสอบการซูมในสภาพแสงน้อยในสตูดิโอ จึงทำให้ควบคุมสภาพแสงได้ การถ่ายนั้นจะใช้แอป camera ของไอโฟน เค้าพบว่าเมื่อเรากดไอคอน 2X เพื่อทำการซูม ตัวกล้องจะไม่ไดเปเลี่ยนไปใช้เลนส์ telephoto ทุกครั้ง ในบางกรณีเช่นกรณีที่แสงน้อย ตัวกล้องจะถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างจากนั้นก็นำมาคร็อปขนาดแทน ซึ่งเป็นวิธีที่ขัดใจเหล่าตากล้อง แต่แอปเปิ้ลบอกว่าวิธีนี้จะให้ภาพที่ดีกว่าเพราะเลนส์ซูมนั้นจะมีรูรับแสงที่แคบ จึงทำให้ต้องมีแสงพอสมควรถึงจะใช้งานได้

 

ข้ามมาถึงการลองถ่ายเปรียบเทียบด้วยการนำกล้องเรโทรมาเป็นวัตถุตั้งหน้าฉากขาว ใช้ไฟ LED ยิงแสงเบาๆไปยังวัตถุ จากนั้นก็นำไอโฟนสองรุ่นมาเสียบขาตั้งกล้อง วางให้มีขนาดเฟรมภาพเท่ากัน จากนั้นก็เริ่มทดสอบการถ่ายในสภาพแสงต่างๆ ตั้งแต่ห้องมืด แล้วค่อยเพิ่มแสงขึ้นทีละน้อย ผลพบว่า iPhone X นั้นใช้แสง 16 lux ถึงจะถ่ายด้วยเลนส์ซูมได้ ในขณะที่ iPhone 7 Plus ต้องใช้แสงถึง 88 lux จึงจะถ่ายรูปในโหมดซูมได้ เรียกว่าไอโฟน x ใช้แสงแค่ 1 ใน 4 gmjkoyho ถ้าพูดในเชิงการถ่ายภาพก็คือต่างกัน 2 stops นั่นเอง

VIA 9to5mac