แม้ทุกคนจะไม่ได้ใช้แอป Health ที่ติดตั้งมาให้ใน iPhones แต่รู้มั้ยว่ามันมีประโยชน์มากถึงขนาดเอาข้อมูลมาใช้เป็นหลักฐานในคดีฆาตกรรมที่เยอรมัน

Health App

Health App

เรียกว่าแอป Health บน iPhone กลายเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในคดีฆาตกรรม เมื่อผู้อพยพชาวอัฟกานิสถานตกเป็นผู้ต้องหาในคดีข่มขื่นและฆาตกรรม Maria Ladenburger นักศึกษาแพทย์วัย 19 ปีแล้วนำศพมาโยนทิ้งแม่น้ำ

Hussein นั้นถูกควบคุมตัวในเดือนกันยายน 2017 แต่ Ladenburger ถูกฆาตกรรมในเดือนตุลาคม 2016 ทางเจ้าหน้าที่ต้องการค้นข้อมูลในไอโฟนของผู้ต้องหา แต่เค้าปฏิเสธไม่ให้รหัสผ่านเพื่อปลดล็อคเครื่อง ก็เลยต้องให้บริษัมเอกชนแห่งนึงช่วยหาวิธีในการเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ในเครื่อง แม้ Khavari จะยอมรับผิดแต่ก็โต้แย้งในบางข้อกล่าวหา

ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าถึงข้อมูลในแอป Health เพื่อตรวจดูกิจกรรมที่เค้าทำในวันที่นำสพไปทิ้งที่แม่น้ำ ซึ่งก็พบว่ากิจกรรมส่วนใหญ่ประกอบด้วยการขึ้นลงบันได (climbing stairs) เมื่อนำข้อมูลนี้มาเทียบเวลาก็พบความเชื่อมโยงการลากศพเหยื่อลงไปในแม่น้ำแล้วปีนกลับขึ้นไปบนฝั่งเมื่อนำแอปไปทดสอบกับสถานที่เกิดเหตุ จำลองสถานการณ์ก็พบว่าใกล้เคียงกับข้อมูลที่เก็บไว้ในแอปทำให้กลายเป็นหลักฐานสำคัญในคดีนี้

ทั้หมดนี้กำลังแสดงให้เห็นว่าหลักฐานดิจิทัลกำลังจะก้าวมามีบทบาทสำคัญในการพิจารณาคดี แต่ทางระบบกฎหมายเองยังไม่มีวิธีและแนวทางที่ชัดเจนในการจัดการกับคดีประเภทนี้ แอปต่างๆมีขอบเขตในการเก็บข้อมูลมากน้อยแค่ไหนเพราะมีเรื่องของความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาเกี่ยวข้องด้วย

VIA DT