หลังจากที่ Apple ร่อนบัตรเชิญงาน “let’s take a field trip” ที่คาดว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ด้านการศึกษา ลองมาคาดการณ์กันดีกว่าว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

NEW IPAD ราคาประหยัด

ดูเหมือนว่าสิ่งที่หลายคนเก็งไว้ก็คือ iPad รุ่นใหม่ที่ผลักดันให้กลายเป็นอุปกรณ์ด้านการศึกษา โดยรุ่นใหม่นี้น่าจะมีราคาถูกลง โดยตัดฟีเจอร์บางอย่างออกไปทำให้ราคาจับต้องได้สำหรับเด็กนักเรียน (อาจจะเพิ่ม “smart connector” สำหรับต่อกับเคส Smart Keyboard สำหรับใช้งานด้านการพิมพ์สะดวกขึ้น)

อีกรุ่นที่น่าสนใจก็คือ iPad Mini ที่ไม่ได้มีการอัพเดทมาตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งถ้ามีการเปิดตัวรุ่นใหม่อาจจะทำราคาให้ถูกกว่าไอแพดปี 2017 อาจจะเป็นอีกทางเลือกให้เด็กอายน้อยๆซึ่งใช้สะดวกกว่าจอใหญ่ จากข่าวลือก่อนหน้านี้ ทาง Apple ก็เพิ่งจดทะเบียนไอแพด 2 รุ่นใหม่ในยุโรป อันนี้ก็ต้องมารอดูว่าจะใช่สองรุ่นนี้รึเปล่า

CLASSKIT

ก่อนหน้านี้ทาง 9to5Mac ได้ขุดพบข้อมูล “ClassKit” framework ในโค้ดของ iOS 11.3 เวอร์ชั่นเบต้า ซึ่งมันก็คือตัวเลือกใหม่สำหรับนักพัฒนาในการทำแอปเพื่อการศึกษา เช่น การทำควิซและบททดสอบต่างๆบน iPad โดยคำตอบต่างๆจะถูกรายงานและส่งให้คุณครูโดยตรง

Macbook Air

MACBOOK / MACBOOK AIR รุ่นใหม่ราคาถูกลง

ส่วนฮาร์ดแวร์อีกชิ้นที่มีข่าวลือก็คือ MacBook หรือ MacBook Air รุ่นใหม่ที่มีราคาถูกลง ซึ่ง MacBook Air จอ 13.3 นิ้วที่วางขายอยู่ก็ไม่ได้มีการอัพเกรดสเปคมาสักพักใหญ่ๆแล้ว เลยมีการคาดกันว่า Apple น่าจะเปิดตัว MacBook ใหม่จอ 13 นิ้วที่มีราคาถูกลง ส่วนสเปคจะคล้ายๆกับ MacBook Pro จอ 13.3 นิ้วที่วางขายอยู่

APPLE PENCIL รุ่นใหม่

Apple Pencil รุ่นปัจจุบันอาจจะไม่ใช้อุปกรณ์ด้านการศึกษาโดยเฉพาะ แถมยังมีราคาสูงและทำงานเฉพาะกับ iPad Pro เท่านั้น เลยมีการเก็งว่า Apple อาจจะออกรุ่นใหม่ที่มีราคาถูกลงโดยใช้กับไอแพดรุ่นใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกัน นอกจากนั้นบนบัตรเชิญนั้นดูเหมือน;kffh;pลายเส้นของ Apple Pencil จึงทำให้มีความเป็นไปได้สูงมาก

IBOOKS / BOOKS

งานด้านการศึกษาครั้งก่อนที่ Apple จัดขึ้นมาก็มีการเปิดตัว iBooks 2 และแอป iBooks Author ใหม่ในปี 2012 เพื่อช่วยให้เราทำหนังสือเรียนได้ง่ายขึ้น มาปีนี้เราน่าจะเห็นความเคลื่อนไหวใหม่ในเรื่องนี้ด้วย

iPad

ฟีเจอร์ด้านการศึกษาบน iOS

ก่อนหน้านี้ Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ด้านการศึกษาเข้าไปใน iOS เช่น การรองรับผู้ใช้หลายคนบนไอแพดเครื่องเดียว ซึ่งเราน่าจะเห็นฟีเจอร์ประเภทนี้มากขึ้น เพื่อช่วยให้การนำมาใช้ในห้องเรียนที่มีเด็กหลายคนง่ายและสะดวกขึ้น

นอกจากนั้นก็น่าจะมีการเปิด ClassKit และ iBooks ให้นักพัฒนาได้นำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาเครื่องมือการศึกษาให้ดีขึ้น ซึ่งน่าจะมีฟีเจอร์ที่รองรับตรงนี้ในเชิงลึกระดับ OS ด้วย

AIRPOWER และ IOS 11.3

แม้จะเป็นงานด้านการศึกษา เราอาจจะเห็นการอัพเดทข่าวส่รผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย เช่น กำหนดการวางจำหน่าย AirPower ที่เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน รวมถึงข่าวของ iOS 11.3 ที่จะปล่อยเวอร์ชั่นเบต้าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ส่วนเซอร์ไพรซ์อื่นๆก็ต้องมารอลุ้นว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมอีกมั้ย เช่น AirPods รุ่นใหม่หรือ iPhone SE 2 อันนี้ก็ต้องมาติดตามกันค่ะ

VIA The Verge