เนื่องในวันคุ้มครองโลกซึ่งตรงกับวันที่ 22 เมษายนนี้ App Store นำเสนอแอปและเกมดีๆ ให้คุณได้รู้จัก เข้าใจ และร่วมรักษ์โลกใบนี้ของเราให้คงอยู่อย่างยั่งยืนในหลากหลายแง่มุม

เพราะ ผู้คน ผืนป่า และสายน้ำ คือสายใยที่ถูกเชื่อมโยงเข้าหากัน และเพื่อให้มนุษย์ รวมถึงสัตว์ป่า และสัตว์เลี้ยง สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน การสงวนไว้ซึ่งสายน้ำให้ไหลเป็นทางอย่างเป็นอิสระ ไร้เขื่อนกั้นน้ำในลำน้ำอื่นๆ รวมถึงการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างมากมาย ตลอดจนลำน้ำซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่องค์กรกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (World Wide Fund for Nature – WWF) ต้องการรณรงค์ให้คนทั้งโลกได้ตระหนัก และเพื่อการอธิบายปัญหาใหญ่ๆ ให้น่าสนใจ เข้าถึงง่าย
ทีมงานจึงสร้างสรรค์แอปที่ชื่อว่า WWF Free Rivers เพื่อจำลองรูปแบบของปัญหา และผลกระทบให้ต่อองคาพยพในองค์รวมให้กับประชาชนทั่วไปได้เข้าใจโดยง่ายในรูปแบบของการจำลองผืนดินและลำธารให้ปรากฎชัดในรูปแบบของระบบ AR และเสียงเอฟเฟกต์ประกอบที่ตื่นตาตื่นใจ
คอลเลคชันแอปรักษ์โลกสำหรับเยาวชนตัวจิ๋ว
นอกจากนี้แล้ว ใน App Store ยังคัดสรรหลากแอปพลิเคชันสำหรับเด็กๆ เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนตัวจิ๋ว ได้รู้จักการกำเนิดของธรรมชาติ และสัตว์โลก อาทิ The Earth by Tinybob ที่เล่าถึงจุดกำเนิดของโลกใบนี้ ด้วยภาพกราฟฟิกและเสียงเอฟเฟกต์ประกอบที่ชวนเพลิดเพลิน และสำหรับแอปอย่าง Namoo – Wonders of Plant Life ก็ช่วยให้หนูๆ จำไมได้คำตอบว่าพืชสีเขียวรอบๆ ตัวนั้นมีจุดกำเนิดมาได้อย่างไร ส่วนแอปอย่าง Toca Lab: Plants ก็จะช่วยให้เด็กๆ ได้ต่อยอดจินตนาการด้วยการสร้างสรรค์พันธุ์พืชสุดประหลาดด้วยสองมือของพวกเขาเอง สุดท้ายก็มีแอปอย่าง Coral Reef by Tinybop ที่จะพาหนูๆ ดำดิ่งลงไปยังโลกใต้น้ำที่จะได้เห็นเหล่าสัตว์น้ำหลากสายพันธุ์ ที่ว่ายไปมาในมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยเหล่าปะการังที่งดงาม
ลองคุมทรัพยากรโลกใบน้อยของตัวเอง กับ Game of Earth
เกมที่เปิดทางให้คุณมีโลกจำลองของตัวเอง ทุกการตัดสินใจปลูกสร้างสิ่งต่างๆ เพื่อเพิ่มประชากรและเงินคงคลังจะทำให้สภาพแวดล้อมทรุดโทรมและอยู่ได้ไม่ยั่งยืน ดังนั้นความท้าทายอยู่ที่การทำให้ทุกอย่างสมดุลถึงจะประสบความสำเร็จ!
ท้าทายผู้คนให้ร่วมรักษ์โลก ไปกับ JouleBug
JouleBug เป็นเหมือนกับโซเชียลมีเดียที่จะทำให้กิจกรรมการรักษ์โลกเป็นคะแนนไว้แข่งขันกับเพื่อนๆ ได้ เริ่มจากสิ่งง่ายๆ เช่น ปิดไฟเมื่อออกจากห้อง ไปจนถึงงานช้างอย่างการเปลี่ยนระบบประปาของสวนให้ประหยัดน้ำมากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละครั้งที่คุณทำสำเร็จ คุณก็จะได้คะแนน Earth และ Wallet แถมยังแชร์ผลงานของคุณกับเพื่อนๆ ได้ด้วย แต่ละกิจกรรมจะแปรเป็นคะแนน เข็มกลัด และเหรียญรางวัล และถ้าอยากจะรักษ์โลกให้มากขึ้นไปอีกขั้น ก็เข้าไปที่แท็บ Challenge เพื่อแข่งขันในระดับภูมิภาคและระดับโลกร่วมกับทีมของคุณ แต่จำไว้ว่า ถึงจะแพ้ในการแข่งขัน แต่เพราะคุณมีหัวใจที่รักษ์โลก แพ้ยังไงก็เป็นผู้ชนะตัวจริงอยู่ดี
ชมภาพยนตร์สารคดีๆเกี่ยวกับโลกของเรา
– Disneynature: African Cats
– Disneynature: Bears
– Disneynature: Chimpanzee
– Disneynature: Monkey Kingdom
– Disneynature: The Crimson Wing-Mystery of the Flamingos
– IMAX: Born to be Wild
– IMAX: Deep Sea
– The 11th Hour
– Trophy
– Blackfish
– Hurricane: A Wind Odyssey
– An Inconvenient Truth
– An Inconvenient Sequel: Truth to Power
– Grizzly Man
– Blue Water, White Death
– Huntwatch