แม้ Face ID จะได้รับการยกย่องเรื่องประสิทธิภาพ แต่การใช้งานจริงนั้นหลายคนยังชอบการสแกนลายนิ้วมือมากกว่า ที่สะดวกใช้ง่ายและคุ้นมือกว่ากันเยอะจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Apple จะเอาเซนเซอร์สแกนนิ้วกลับมาใหม่อีกครั้งในรูปแบบที่ต่างไป ด้วยเซนเซอร์ Ultrasonic ฝังไว้ใต้จอ

สื่อเกาหลีได้แยกประเภทเซนเซอร์เอาไว้ถึง 3 แบบด้วยกัน คือ แบบ Optical ที่นิยมใช้ทั่วไป ซึ่งจะมีแบบที่เราเห็นกันทั่วไปและเซนเซอร์แบบฝังใต้หน้าจอซึ่งพัฒนาโดย Synaptics ที่ตอนนี้ถูกนำมาใช้แล้วกับแบรนด์สมาร์ทโฟน Vivo โดยจะใช้การยิงแสงไปยังลายนิ้วมือแล้วเทียบเงาสะท้อนกลับกับภาพลายนิ้วมือที่เก็บไว้ในเครื่อง นอกจากนั้นก็ยังมีแบบใหม่ที่ใช้ electrical pattern แทน

ส่วนแบบที่ 3 นั้นก็คือ เซนเซอร์อัลตราโซนิค ที่ทางค่าย Qualcomm กำลังพัฒนาอยู่ การทำงานนั้นจะใช้คลื่น ultrasound ยิงออกไปและสะท้อนข้อมูลกลับเพื่อสร้างแผนที่ของลายนิ้วมือ ข้อดีของวิธีนี้ก็คือแม้นิ้วจะเปียกหรือเลอะคราบน้ำมันก็ยังสแกนได้ เพราะเคลื่นเสียงสามารถทะลุสิ่งเหล่านี้ได้สบายๆจึงทำให้การใช้งานจริงสะดวกกว่าการใช้เซนเซอร์แบบฝังใต้จอ แถมยังมีความแม่นยำสูงกว่า แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่สูงขึ้นและความยุ่งยากในการผลิตจึงทำให้ผลิตในจำนวนมากได้น้อย จึงมีแค่เฉพาะมือถือรุ่นเรือธงเท่านั้น

ตอนนี้มีแค่ 3 ค่ายคือ Qualcomm, Apple และ Samsung ที่กำลังซุ่มพัฒนาเซนเซอร์อัลตราโซนิคอยู่ แม้ทาง Apple จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Qualcomm แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะพัฒนาเซนเซอร์ใช้เองมากกว่า

VIA Slashgear