ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เริ่มมีผู้ใช้ iPhone X เข้ามารายงานปัญหาเรื่องกระจกปิดเลนส์กล้องร้าวกันมากขึ้นทั้งในฟอรั่มของ Apple และ Reddit

ที่น่าห่วงก็คือความเสียหายนี้ไม่ได้อยู่ในการรับประกันซะด้วยสิ นั่นอาจเป็นเพราะว่าการที่เลนส์แตกนั้นอาจจะเกิดจากการทำหล่นหรือกระแทก แต่ผู้ใช้หลายคนก็ยืนยันว่าตัวเค้าไม่เคยทำเครื่องตกเลย

ผู้ใช้บางส่วนที่เจอปัญหานี้นั้นคาดว่าจะเกิดจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น การที่อุณหภูมิลดลงจึงอาจทำให้เกิดรอยแตกได้

ฉันซื้อเครื่องมาก่อนช่วงเทสกาลคริสต์มาส เพิ่งพบรอยร้าวที่กระจกปิดเลนส์กล้องเมื่อคืนนี้ ทั้งที่ใส่เคสตลอดเวลาและไม่เคยทำตกมาก่อน เมื่อเอาเครื่องไปให้ Apple Store ตรวจสอบ พวกเค้าบอกว่าต้องจ่ายค่าซ่อม 549 ดอลล่าร์

ในขณะที่ผู้ใช้อีกรายนึงบอกว่าการที่กระจกปิดเลนส์ร้าวเนื่องจากอากาศที่ร้อนขึ้น

หลายคนเจอปัญหาในสภาพอากาศเย็น แต่ฉันอยู่ที่มาเลเซียซึ่งอากาศร้อนชื้น ราวๆI 32-36 เซลเซียส ซึ่งที่นี้ไม่มีร้าน apple store มีแต่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่พวกเค้าก็ปฏิเสธในการรับซ่อม

ผู้ใช้อีกรายแจ้งปัญหาดังนี้:

iPhone X ของฉันมีรอยร้าวเล็กๆที่กระจกปิดเลนส์ทั้งที่ไม่เคยทำเครื่องตก อายุการใช้งานแค่ 2 เดือนเอง แล้วฉันก็อาศัยที่ฮาวาย ไม่มีปัญหาอากาศร้อนจัดหรือเย็นจัด

นี่อาจจะไม่ได้เป็นปัญหาใหม่ แต่สิ่งที่เป็นคำถามก็คือ ความแข็งแรงของกกระจกแซฟไฟร์ปิดเลนส์ที่ Apple เลือกใช้มาตั้งแต่ iPhone 7 ซึ่งเคลมว่ามีความแข็งแกร่งสูง

แม้หลายคนไม่เคยทำเครื่องตก การที่กระจกร้าวนั้นก็ยังมีความเป็นไปได้อื่นๆอีก เช่น การใส่กระเป๋าอาจจะไปขูดขีดกับกุญแจ เป็นต้น ซึ่งปัญหานี้ก็ยากที่จะบอกว่าเกิดจากปัญหาอะไร ทำไมถึงมีคนเจอปัญหาเหมือนกันเพิ่มขึ้น อันนี้ก็ต้องไปพิสูจน์กันว่าเกิดจากการใช้งานจริงหรือวัสดุการผลิต

 

VIA 9to5mac