ปีนี้ทาง Apple เตรียมเปิดตัว iPhone 3 รุ่นซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ รุ่นจอ LCD ในราคาที่ถูกลง แต่นั่นอาจจะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้จอ LCD ก่อนที่ปีหน้าจะเปลี่ยนมาใช้จอ OLED ทั้งหมด

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของจอ LCD เริ่มจะกลายเป็นของล้าสมัยขึ้นทุกที ซึ่งทาง Apple ก็เตรียมเลิกใช้จอนี้กับไอโฟนที่จะออกมาในปีหน้า ข่าวนี้หลุดมาจากแหล่งข่าวที่เป็น supply-chain แม้ยังไม่ทราบว่ามีความน่าเชื่อถือแค่ไหน แต่ก็ถือว่ามีความเป็นไปได้สูงทีเดียว ด้วยเหตุผล 3 ข้อคือ ข้อแรกคือรายงานจาก Electronic Times สื่อจากเกาหลีได้รายงานเรื่องนี้หลายครั้งโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้หลายที่ จึงทำให้ข่าวลือนี้มีน้ำหนักมากขึ้น

ข้อสองก็คือ ย้อนกลับไปช่วงก่อนเปิดตัว iPhone X ก็มีข่าวว่าจะเปลี่ยนมาใช้จอ OLED กับไอโฟนรุ่นใหม่ๆ รวมถึงหยุดการใช้จอ LCD ภายในปี  2019 ข้อสุดท้ายคือ ถือเป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่ Apple จะค่อยๆเปลี่ยนจาก LCD ไปใช้ OLED แทน จากปีก่อนที่มี LCD 2 รุ่น มาปีนี้ก็ลดลงเหลือแค่รุ่นเดียว ส่วน iPhone SE รุ่นถัดไปที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ก็น่าจะเป็นรุ่นเดียวที่ใช้จอ LCD ไปยาวๆโดยจะวางตำแหน่งเป็นมือถือราคาประหยัด

เมื่อเราไปดูในส่วนของนักลงทุนจะพบว่า ส่วนแบ่งทางการตลาดของ Japan Display ที่เป็นผู้ผลิตจอ LCD ให้ Apple ลดลงถึง 10% ซึ่งพ่ายให้กับผู้ผลิตจอ OLED รายอื่นๆ แถมรายได้หลักมาจากยอดสั่งซื้อจอ LCD นอกจากนั้นส่วนแบ่งของ LG ซึ่ง Apple ได้ไปจับมือร่วมพัฒนาจอ OLED ก็สูงขึ้น 5% นอกจากนั้นทางสื่อเกาหลียังรายงานว่า Apple เตรียมเอารอยบากด้านบนออกไปในรุ่นที่วางขายปี 2019

VIA 9to5mac