อีกหนึ่งฟีเจอร์สุดล้ำใน iOS 12 ก็คือ Siri Shortcuts ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่าคืออะไร? แล้วทำอะไรได้บ้าง? วันนี้ Dailygizmo จะมาเจาะลึกฟีเจอร์นี้ให้ทุกคนได้เข้าใจและลองเอาไปใช้งานจริงจะได้รู้ว่า ชีวิตดีดี๊ขึ้นเยอะเลยค่ะ

Siri Shortcuts คืออะไร?

ปกติแล้วเวลาเราใช้งานสิรินั้น จะเหมือนเราคุยกับเพื่อน ถามมาตอบไปเรื่องที่เราอยากรู้ซึ่งมันก็จะไปดึงข้อมูลจากแอปหรืออินเตอร์เน็ตมาให้ แต่ Siri Shortcuts นั้นจะเพิ่มความสามารถให้สิริทำงานได้ฉลาดขึ้นโดยให้เราเพิ่มคำสั่งเสียงที่เราใช้ประจำเข้าไป สอนให้สิริรู้ว่าเมื่อพูดคำสั่งนี้ไปแล้วต้องทำงานอะไรต่อ ประมาณว่าเป็น “คำสั่งลัด” อะไรทำนองนั้น

Siri Shortcuts

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเข้าใจง่ายๆ เช่น เมื่อก่อนถ้าเราพูดว่า Taking off กับสิริ มันก็จะไม่เข้าใจสิ่งที่เรา บอกไปว่าจะให้ทำอะไร แต่ถ้าเราตั้งค่าสอนให้เรียนรู้ว่า Taking off เป็นการเปิดโหมดเครื่องบิน ทุกครั้งที่เราสั่งสิริด้วยประโยคนี้ มันจะเข้าใจทันทีว่าเราต้องการทำอะไร จากนั้นก็จะจัดการให้เสร็จสรรพ ในทางกลับกันเราก็สามารถตั้งคำสั่งใหม่ Plane Landing ให้สิริทำการปิดโหมดเครื่องบินก็ได้

ความสนุกของการใช้งานอยู่ตรงที่สร้างคำสั่งได้เป็นร้อยเป็นพันคำสั่งตามที่เราต้องการเลยค่ะ ถ้าไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่าเราต้องการสั่งอะไรก็ตั้งเป็นรหัสลับที่รู้กันระหว่างสิริ ที่สำคัญยังตั้งเป็นภาษาไทยได้ด้วยนะ แต่เอาเข้าจริงเราก็คงจะตั้งแค่คำสั่งที่เราใช้งานเป็นประจำเท่านั้น

ในการใช้งานจริงนั้น เราไม่จำเป็นต้องเรียกใช้ “คำสั่งลัด” เหล่านี้จากสิริเสมอไป แต่เราสามารถใช้งานได้จากช่องทางอื่นๆในกรณีที่เราไม่สะดวกสั่งงานได้เสียง เช่น

 • พิมพ์หาคำสั่งลัดได้จาก Siri Suggestion
 • กดใช้ได้จากหน้า Widget ซึ่งจะมีคำสั่งที่เราใช้บ่อยๆโชว์อยู่
  Siri Shortcut
 • เมนูแชร์
 • กดเลือกจากในแอป Shortcuts
 • สร้างไอคอนคำสั่งลัดที่ใช้บ่อยๆบนหน้าจอ Home screen

เริ่มต้นใช้งาน

ใน iOS 12 จะมีคำสั่งลัดมาให้จำนวนนึงในหน้าของการตั้งค่าส่วนของ “Siri และ การค้นหา” > คำสั่งลัดทั้งหมด ซึ่งคำสั่งที่เราเห็นนั้นจะอ้างอิงมาจากแอปหรือฟีเจอร์ที่เราใช้งานล่าสุด

Siri Shortcuts

 

เราก็แค่กดปุ่ม “+” หลังคำสั่งลัดที่ต้องการสอนให้สิริรู้ จากนั้นก็กดที่ปุ่มสีแดงด้านล่าง พูดคำสั่งที่ต้องการเข้าไป เสร็จแล้วให้กดที่ปุ่มเสร็จสิ้น เท่านี้ก็เรียบร้อย

Siri Shortcuts

คำสั่งลัดทั้งหมดที่เราสร้างมาก็จะไปรวมอยู่ในแท็บ “คำสั่งลัดของฉัน” ที่อยู่ด้านบนสุดของหน้าการตั้งค่า “Siri และ การค้นหา” เวลาที่ต้องการใช้คำสั่งที่เลือกไว้ก็ให้เรียกสิริขึ้นมา แล้วพูดประโยคที่ตั้งไว้ ง่ายๆแค่นี้เอง

 

Shortcuts App

แอป Shortcuts

ถ้าสังเกตดีๆการตั้งค่าคำสั่งลัดในหน้าการตั้งค่าบนไอโฟนนั้น จะรองรับแค่พวกคำสั่งง่ายๆพวกฟีเจอร์พื้นฐานของ iPhone เท่านั้น ในกรณีที่เราต้องการตั้งคำสั่งระดับสูงขึ้นไปที่ต้องใช้หลายๆฟีเจอร์ร่วมกันนั้น จะต้องโหลดแอป Shortcuts มาใช้งานเพิ่ม โหลดได้ฟรีจาก App Store เลยค่ะ  ลองนึกภาพเวลาที่เราอยากจะแชร์พิกัดให้เพื่อน เราจะต้องเปิดแผนที่เพื่อดึงข้อมูล GPS จากนั้นก็เปิดหารายชื่อเพื่อนที่เราต้องการแชร์ แล้วเลือกแอปแชทหรืออีเมลที่เป็นช่องทางการบอกทาง พอจะเห็นภาพแล้วใช่มั้ยล่ะ ว่าขั้นตอนเยอะขึ้นแค่ไหน

Siri Shortcuts

เมื่อเราเปิดแอปมาจะเห็นไอคอนด้านล่างอยู่สองไอคอนคือ คลัง (Library) และ แกลเลอรี่ (Gallery) สำหรับมือใหม่หัดใช้ ขอแนะนำให้ไปที่หน้า แกลเลอรี่ (Gallery) ก่อน แท็บนี้จะเป็นหน้ารวมสารพัดคำสั่งลัดที่รวบรวมเอามาไว้ให้จำนวนนึง โดยจะทำการแบ่งหมดวหมู่ตามประเภทการใช้งานช่วยให้เราหาคำสั่งที่ต้องการได้เร็วขึ้น เช่น การแชร์ โซเชียลมีเดีย กิจวัตรยามเช้า

ให้เรากดเข้าไปยังคำสั่งที่ต้องการแล้วกดปุ่ม “รับคำสั่งลัด” เพื่อย้ายให้เข้าไปอยู่ในหน้าของ คลัง (Library) พร้อมใช้งาน ในขั้นตอนนี้บางคำสั่งลัดก็จะขออนุญาตการเข้าถึงข้อมูลต่างๆที่จำเป็นซึ่งเกี่ยวข้องกับคำสั่งนั้นๆ เช่น ถ้าเป็นการโทรก็จะเข้าถึงรายชื่อติดต่อ ให้เรากรอกเบอร์โทร เป็นต้น ด้านล่างของปุ่ม “รับคำสั่งลัด” จะมีคำว่า “แสดงการกระทำ” สามารถกดเข้าไปดูได้ว่ามีลำดับขั้นตอนการทำงานของคำสั่งนั้นเป็นยังไงบ้าง เอาไว้ศึกษาเป็นตัวอย่างเวลาที่เราอยากจะตั้งคำสั่งเข้าไปเอง 

ในกรณีที่เราไม่เจอคำสั่งที่ต้องการใช้งานก็สามารถตั้งเองได้เลยค่ะที่หน้า คลัง (Library) จากนั้นให้กดที่ไอคอนเครื่องหมาย + ที่อยู่มุมขวาบนของหน้าจอเพื่อเพิ่มคำสั่งลัดใหม่โดยหน้าจอจะมีลักษณะเป็นแบบรูปด้านล่าง

ด้านล่างของหน้าจอจะเป็นคำสั่งต่างๆที่เราสามารถเพิ่มเข้าไปได้ ถ้าหากไม่เจอก็พิมพ์ลงในช่องค้นหาก็ได้ค่ะ วิธีใช้งานก็คือเพิ่มคำสั่งเป็นลำดับ A B C ว่าทำอะไรก่อนหลัง ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องลองกดลองเล่นด้วยตัวเองถึงจะเข้าใจหลักการทำงานค่ะ แป๊บเดียวเดี๋ยวก็เป็น

ตัวอย่างการตั้งคำสั่งลัด

สิ่งสำคัญที่เราต้องวางแผนก่อนก็คือคำสั่งที่เราจะใส่เข้าไป ต้องใช้ฟีเจอร์หรือแอปอะไรที่เกี่ยวข้องบ้าง กระบวนการ 1 2 3 4 ตามลำดับ ถ้ายังไม่เข้าใจลองมาดูตัวอย่างกัน สมมุตว่าซี ต้องการให้สิริแชร์เว็บ Dailygizmo.tv ไปยัง Facebook สิ่งที่เราสอนให้สิริรู้จักก็คือ URL เว็บไซต์, Safari หรือเว็บเบราว์เซอร์สำหรับเปิดหน้าเว็บ และ Facebook ที่เราต้องการแชร์ URL เว็บ ดังนั้นลำดับขั้นตอนที่เราต้องเลือกสอนสิริต้องเป็นไปดังนี้

 1. เลือก Action ที่เป็น URL เพื่อทำการกรอกลิงค์ของเว็บเข้าไปก่อน
 2. เลือก Action ของ Safari เพื่อทำการแสดงผลหน้าเว็บ
 3. เลือก Action โพสต์ไปยัง Facebook

 4. ใครที่ตั้งคำสั่งลัดเสร็จแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้งานได้รึเปล่า ก็สามารถกดปุ่ม ลูกศร ด้านบนเพื่อดูความไหลลื่นก่อนใช้งานจริงว่าเป็นไปตามที่เราคิดไว้มั้ย ถ้าลองแล้วยังไม่ตรงหรือใช้งานไม่ได้ก็ปรับแก้ Action ก่อนได้
 5. ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือเพิ่ม คำสั่งที่เราสร้างขึ้นมาให้สิริเข้าใจ ด้วยการกดที่ปุ่ม Toggle มุมขวาบน ซึ่งในหน้านี้เราสามารถตั้งค่าอื่นๆได้ อย่างเช่น ชื่อคำสั่งลัด, ภาพไอคอน การแสดงผลไปยังวิดเจ็ต เป็นต้น สิ่งสำคัญที่เราต้องทำก็คือกดคำสั่งเพิ่มไปยังสิริ จากนั้นให้อัดเสียงคำสั่งเข้าไปเท่านี้ก็พร้อมใช้งาน

จริงๆแล้วเราสามารถตั้ง Action ได้ยาวกว่านี้ถ้าใครมีประสบการณ์เขียนโปรแกรมก็ทำความเข้าใจได้ไม่ยาก นอกจากนั้นที่ซีว่าสะดวกมากๆเลย คือ คำสั่งลัดที่เราสร้างเสร็จแล้วก็สามารถแชร์กับเพื่อนได้ด้วยค่ะ จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาสร้างคำสั่งใหม่  ส่วนข้อจำกัดตอนนี้ที่เจอก็คือ ยังไม่สามารถใช้งานคำสั่งลัดกับบางแอปได้ บางแอปแม้ใช้งานได้แต่การเรียกใช้สั่งงานด้วยเสียงผ่านสิรินั้น ถือว่าทำได้ช้ากว่าการเปิดแอปเอง 

จริงแล้วก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะเหมือนกันนะ ค่อยๆลองใช้ค่อยๆเรียนรู้กันไป แต่ถือเป็นอีกฟีเจอร์ใหม่บน iOS 12 ที่อยากให้หลายคนลองไปใช้งานกันดูนะ เปลี่ยนจากการจิ้มจอมาเป็นสั่งงานด้วยเสียง ชีวิตสบายขึ้นเยอะเลยค่ะ