iPhone Xs -Xs Max – Xr รีวิวเวอร์ชั่นเขียนนี้จะละเอียดมากพอในระดับการอธิบายว่า “ทำอะไรได้และทำได้ด้วยเทคโนโลยีอะไร”

Ceemeagain iPhoneXs Xr

ชื่อรุ่นดูติดทั้ง”เรท X และ เรทR” สำหรับไอโฟน 3 รุ่นใหม่ในปลายปี2018 ที่เรียกความสนใจคนได้แต่หลายคนก็ยังไม่สะใจกับความ”แปลกใหม่”มากนัก

ความต่างกับ iPhone X กับ iPhoneXS 

1.วัสดุภายนอกเครื่องและขอบเครื่องใหม่และสวยมากเป็นกระจกหน้าหลังที่จับแล้วรู้สึกหรูปราณีตเหมือนเครื่องประดับแพงๆ

1.1 รุ่น iPhone XS มีทั้งหมด 3สี คือ Gold , silver , Space grey หน้าจอมี2ขนาด คือ 5.8” กับ 6.5” (Max) จอขอยอมรับในความชคมชัด สวยพุ่งกระแทกสายตามาก เล่นเกมส์มี CGเยอะๆ อย่างสะใจในเขม่าควันจากเกม (เทคโนโลยีจอแบบ Super Retina OLED) ส่วนรุ่น XR มีทั้งหมด6สี คือ  ขาว ดำ ฟ้า เหลือง สีส้มคอรัล(อันนี้จะส้มก็ไม่เชิง จะออกชมพูแสดก็ไม่ใช่) และ สีแดงรุ่น (PRODUCT)RED

iPhone XS iPhone XS สวยไหม

1.2 ขนาดเครื่องรุ่นใหญ่สูสีกับ iPhone8 Plus แต่จอใหญ่กว่ามาก เน้นการใช้งาน เล่นเกม, แต่งภาพ, หรือคนที่ต้องจิ้มจอเกือบตลอดวันจอใหญ่สะดวกกว่ามากและสีภาพจอคมชัด

1.3 ถ้าคุณอยากสบายตา สามารถปรับ TRUE TONE (มีเซนเซอร์วัดแสงโดยรอบมากถึง ช่องสัญญาน) ตามสภาพแสงห้องที่เราทำงานได้ด้วย แล้วปรับWhite-Balance หน้าจอตามอุณหภูมิแสงห้อง ซ๊ชอบฟังก์ชั่นนี้ตั้งแต่เริ่มบน iPad Pro ค่ะ ใช้จริง ใช้จอนานหน่อยก็ สบายตาขึ้นแต่ถ้าคุณกำลังทำงานอยากแคร์เรื่องสีของภาพที่จะได้จริงๆอยากเทียบสีเวลาคนส่งรูปมาให้ดูต้องปิดโหมดนี้เพราะบางทีมันก็หลอกตาสีจริงที่คนส่งรูปมาได้เหมือนกันเพราะจออยากให้เราสบายตาเลยต้องเลือกเอาค่ะว่าจะเปิดหรือปิดโหมดปรับสีหน้าจอเพื่อความสบายตานี้

1.4 ขอบเครื่องรุ่น iPhone XR ไม่น่าเป็นห่วงเท่า XS สวยน้อยกว่าก็ห่วงน้อยลงด้วย แต่วัสดุสีออกด้านของรุ่น XS เป็นอะลูมีเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอวกาศ แต่เราคงไม่ได้จะใช้ในอวกาศแค่จะบอกว่า มันเกรดดีมาก (เหล็กชนิดพิเศษเลยรุ่นนี้ Apple ออกแบบเอง) กระจกหน้าหลังทนขึ้น (ทนกว่ารุ่น iPhone X) 

1.5 หน้าจอ รุ่น XR เกะกะสายตาเล็กน้อยเพราะมีขอบดำมากินหน้าจอพอสมควร แต่ไม่ถึงกับ เป็นเหตุผลของกาารไม่เลือกนะคะ ส่วนตัวมองว่า ใช้งานจริงเราก็โฟกัสกับจอ 6.1″ ได้สะใจพอตัว แลกมากับราคาของการได้ไอโฟนที่ไม่โหดร้ายมาก

 1. การกันน้ำ กันฝุ่น
  1. iPhone XS กันน้ำได้มากขึ้น IP68 เป็นตัวเลขอัพขึ้นหนึ่งเลเวล ทำหล่นน้ำครึ่งชม.หยิบขึ้นมาใช้ต่อสบาย และนิ้วเปียกน้ำ ก็จิ้มจอได้ เค้าไม่เน้นให้เราใช้ถ่ายรูปในน้ำนะคะแต่กันเผลอหล่นน้ำเวลาถ่ายรูปในสระว่ายน้ำแล้วหลุดมือจมลงไปแต่แช่ลงไปถ่ายนี่ไม่แนะนำเลยค่ะและเค้าก็ไม่ได้ทำการตลาดเพื่อใช้งานแนวนั้น
  2. iPhone XR กันน้ำได้น้อยกว่า IP67 เท่า iPhone X เพียงพอต่อการทำหล่นน้ำ คือ น้ำที่ลึกไม่เกิน1 เมตรในครึ่งชม.หล่นไปคือรอด ส่วนน้ำ กาแฟ น้ำอัดลมหกใส่ อันนี้ชิลๆ เช็ดให้หมดกลิ่นก็แล้วกัน 

3.ระบบ Neural Network Engine มาเสริมการทำงานเครื่องหลายอย่าง เช่น Face ID ตอนส่องมันจะมีเทคโนโลยีที่เห็น ความลึกของใบหน้าเรา (Depth Map) บางทีแม้ใส่แว่นดำที่ไม่เห็นตาเราเลยก็แสกนหน้าเข้าเครื่องได้

1. ชิพใหม่ A12 Bionic 7 นาโนเมตรตัวนี้ (มีทั้งหมด6คอร์ประมวลผล เหมือนมีสมอง6อัน คิดเร็วจี๋ และมีตัวควบคุมประสิทธิภาพเหมือนจราจรแบ่งงานระหว่างคอร์พวกนี้ตลอดเวลา) จะว่าลื่นหัวแตกในตอนนี้ก็คงไม่ผิด ทำมาเพื่อการใช้งานสำหรับเซียน” “ครูอาจารย์หรืออาชีพเฉพาะทางที่ต้องทำงาน “AR-Augmented Reality” พวกนี้เยอะๆ อันนี้ใช้ในชี่วิตประจำวันได้ คือ แอป “เครื่องมือวัดหรือ  Measurement ใกล้เคียงมากในการวัดขนาดวัตถุ (ส่วนสูงคนต้องยืนที่กำแพงพอไหว แต่ไม่100%)

เครื่องมือวัดนี้แอพฟรีนะคะ เปิดแอพส่องแล้วกดแชะ ใช้ง่ายมากค่ะ

2.Multi-Player ที่เล่นเกมใช้พร้อมกันหลายๆคน ในมือถือเยอะๆ และ Machine-Learning ในตัวเครื่องอย่างฟังก์ชั่น Siri-Shortcut / Siri-Suggestion ที่รู้จำว่า เจ้าของมือถือเปิดแอพนั้นแล้วมักจะต่อด้วยการทำแบบนี้ ในเครื่อง มันจะสามารถแนะนำให้สร้าง Shorcut เพื่อปุ่มเดียวจบได้เลย ส่วนตัวซีใช้แล้วการสั่งงานเป้นชุด สะดวกมาก แต่ถ้าเราจะคิดชุดคำสั่งขึ้นเอง อันนี้ยากมาก เพราะเริ่มไปในแนวทาง Coding” ไปอีกขึ้นแล้ว

3.สำหรับ คนที่อยากตั้งค่าเพื่อใช้งานมือเดียวบนจอไอโฟนได้สะดวก ก็ทำได้ โดย Setting -General – Accessabilities –  Reachability 

กดมือเดียวบนไอโฟนตั้งค่ายังไง

4.มีบางแอปที่ใช้มือถือแนวตั้ง และ แนวนอน สามารถเห็น แถบสั่งงานที่ต่างกัน อันนี้ดีกับรุ่น Max เพราะจอใหญ่กว่าได้เปรียบแนวนอนจอบางทีก็ใช้ง่ายขึ้นอย่างอีเมลหรือข้อความ

ทีเด็ดคือเมียสามารถใส่หน้าที่ 2 เข้าไปในเครื่องสามี หรือแฟนได้ด้วย หรือเครื่องเราเองก็สามารถใส่หน้า สามี เพิ่มได้อีกหนึ่งหน้าให้ปลดล็อคเครื่องได้ ฟีเจอร์นี้จริงๆ ไว้แสกนเวลาเราหน้าสด และ แต่งหน้าหนักมันคนละหน้ากันจนเครื่องจำไม่ได้ หรือเอาไว้ใช้เพื่อปลดล็อคหน้าที่2 หน้าคนอื่นก็ได้ (ฝรั่งไม่ค่อยทำกัน แต่คนไทยบางบ้าน ต้องยอมเพราะเดี๋ยวบ้านแตก)

ไปตั้งค่าที่ Setting- Face ID – Ultimate Appearance สามารถใส่หน้าที่สองที่นี่ค่ะ (ส่วนตัวไม่แนะนำค่ะ ยุคนี้ FACE ID เราผูกกับ แอพบัญชีธนาคารและอย่าลืม การเข้ารหัสอัตโนมัติของเครื่องเวลาเราขี้เกียจพิมเอง เครื่องจำพาสเวิร์ดไว้ แสกนหน้าเข้าใช้ทุกแอพได้ด้วย) ต้องระวังในการใช้งานมากขึ้น

 1. แบตอึดขึ้นชม.ครึ่งในการใช้งานในรุ่น Max ด้วยเทคโนโลยี A12 Bionic Chip ที่ขายงานหนักมากรอบนี้ว่า นอกจากเครื่องเร็วจี๋ เล่นจอลื่นหัวแตกมาก ยังใช้พลังงานแบตเตอรี่น้อยลงมากด้วย (มันเลยใหม่และล้ำในแง่การเพิ่มประสิทธิภาพตัวเครื่อง แม้ไม่หวือหวาแต่ตอนนี้ ใช้มือถือขออย่างเดียวอย่าแฮงก์เป็นพอ เพราะชีวิตอยู่ในนี้เยอะมาก)
  1. นอกจากนั้น A12bionic ตัวนี้ทำให้ แอพเกมเล่นมันส์ขึ้นมาก  เอฟเฟคในเกมที่เป็นสามมิติ เห็นชัดเห็นคม และ การ Render หรือประมวลผลภาพระหว่าง ที่เรากดเกมอยู่ เราไม่รู้สึกอืด หรือหน่วงอะไรเลย แถมจอ Super Retina OLED ก็ชัดมากจน พอกลับไปมองจอ LCD ในiPhone XR กลายเป็น ดร้อปเลยเชียว 
  2. iPhone XR เสปคข้างใน เป็นสเปคเดียวกับ XS เลยเพียงหน้าจอความสดคมชัด จนแสบตาไม่เท่า XS เพราะ OLD ไม่เท่ากับ LCD อย่างชัดเจนแต่ ถ้างานคุณไม่ได้ต้องซีเรียสกับความจอคมเว่อร์ XR ก็สเปคดีพอแล้ว
 2. การถ่ายคลิปวีดีโอสุดยอดมาก
  1. ไมโครโฟน 4 ตัวแบบ สเตอริโอสร้างความแตกต่างมากให้กับอารมณ์คลิปด้านหน้า สามไมโครโฟน(สองไม ด้านล่างจอ) ด้านหลังหนึ่งไมโครโฟน  ลองไปดูการรีวิวกล้องและไมโครโฟนของซีได้ที่คลิปที่นะคะ https://bit.ly/2RiyKvK
  2. วีดีโอ 4K / 24fps ,30 fps , 60 fps ส่วน HD1080p 30 fps – 60 fps / HD720p ได้ที่30 fps
  3. วีดีโอ Slow-Motion 1080p  ถ่ายได้ที่  120 fps- 240 fps
  4. ซูมดิจิตอล3เท่า
  5. แน่นอนว่ามีผลกับการ คุยโทรศัพท์แบบ Speakphone ดีขึ้นด้วยวางไกลขึ้นเวลาพูดก็ยังชัดขึ้นด้วย
  6. การอัดเสียงแน่นอนเคลียร์มากและถ้าอยากได้เสียงที่ขัดให้ยกมือถือกระดกใกล้ปากเอาบริเวญที่เสียบชาร์จนี่แหละค่ะไมโครโฟนอยู่ตรงนั้นสองตัวค่ะ

กันสั่น รอบนี้ในการเดินถือถ่ายวีดีโอ ก็ทำได้ดีขึ้นด้วยแบบน่าพอใจ แต่จะให้ดี สำหรับกองโปรดักชั่น ยังไงใส่ Stabilizer แนว Osmo Mobile จะให้ได้คลิปคุณภาพสูงแบบดูแพงเพราะสีภาพที่ดูเนียนขึ้นและอุณหภูมิสีดูอบอุ่นน่าสนใจมาก

  1. กล้องหน้ายังคงไม่เน้นให้คุณภาพดีขึ้นมาก คงแย่งชิงพื้นที่สถาปัตยกรรมในเครื่องไม่ได้เยอะเช่นเคยแต่มีลูกเล่นฟังก์ชั่น อย่างการใช้งาน  Portrait Selfie ในลักษณะแบบ Computational Photography (หมายถึงแม้ไม่ใช่เลนส์คู่หน้า และ หลัง เลยใช้ซอฟท์แวร์มาช่วยปรับภาพให้ หน้าชัดหลังเบลอ และ ดูทำได้ดีด้วย) บางคนอาจชอบ การถ่าย Portrait ในระะยะของ iPhone XR มากกว่า เพราะไม่ซูมเกินไปเพื่อให้ได้หน้าชัดหลังเบลอ ถือว่า ระยะดี แต่ความคมคงสู้ แชะด้วย XS ไม่ได้แต่ ถ้าดูเล่นๆ จะรู้ว่า มันก็สวยนี่นาส่วนโหมด Portrait สามารถถ่ายได้แค่ 3 แบบค่ะ (ไฟธรรมชาติ , ไฟสตูดิโอ,ไฟคอนทัวร์ ตีกรอบหน้า )
   1. สำหรับรุ่น iPhoneXR ความละเอียดเดิม 12 ล้านพิกเซล แช่อยู่แค่นี้มานานพอตัว แต่เซนเซอร์ที่มีพิกเซลที่ใหญ่ขึ้นบวกการทำงานของกล้องมุมกว้าง และระบบประมวลผล Neural Engine ทำให้การเก็บรายละเอียดภาพที่เราอยากแชะมา ดีขึ้นในเชิงสีสัน และ ความคม ถ่ายภาพในที่แสงน้อยดีขึ้น (ออกแบบมาใหม่เป็น 8 คอร์ คือวินาทีเดียวแชะเดียวนี้ ประมวลผลประมาณ5 ล้านล้านรายการต่อวินาทีที่เรามองไม่เห็นได้ลื่นแบบเราไม่รู้สึกเฮ้ย แชะแล้วช้า เลยแม้แต่น้อย ถ้าเทียบลึกคือ รุ่นเก่า A11 Bionic ได้เพียง6แสนล้านรายการห) แต่ มืดสนิทเลยยังไม่สามารถมองเห็นอะไรได้อยู่ดีค่ะ ถ้าเปิด HDR อัจฉริยะ จะได้รายละเอียดพวกเงาและไฮไลต์ที่มากขึ้น (ขึ้นกับสภาพแสงบางมุมด้วย) โดยรวมถือว่า การถ่ายสมจริงและถ่ายภาพคนได้สีผิวสวยน่าพอใจ หลายคนบอกว่าถ่ายคนสวยกว่า XS ซะอีก เพราะมันจะออกขาวกว่า สว่างกว่าแต่ถ้าจะเอาที่จริงกว่า ไปที่ Xs” นะคะ นอกจากนี้ XR ก็โฟกัสเร็วขึ้นสองเท่า เพราะมี Sensor Focus Pixels เรียกว่า ยกเครื่องเซนเซอร์ใหม่หมดทุกตัวกันสั่นภาพกับการกดดูรูปก็แสดงผลเร็วขึ้นเน้นให้การถ่ายภาพดีขึ้นไปอีกเลเวลเลยเชียว
   2. สำหรับรุ่น XR ต้องบอกว่า FACE ID ทำงานเร็วขึ้นด้วยสเปคเครื่องที่อัพเกรดขึ้นมา APPLE เน้นว่า กล้อง True Depth 7MP เซ็นเซอร์แม่นยำ และปลอดภัยกว่า ให้เท่ากับ XS ลื่นจริงค่ะเท่าที่ซีลองเป็นหนึ่งเดียวกันกับเครื่องขึ้นไปอีก
   3. อยากถ่ายโบเก้ XR & XS ก็มีให้คุณ แน่นอนกล้องเลนส์คู่ต้องได้เปรียบกว่า แต่ในระดับราคา XR ทำได้ดีแบบคุ้มค่ามากเหมือนกัน โดยแต่งระยะชัดลึกทีหลัง จากการแชะไปแล้วก็ได้ (อันนี้อาจจะโดยแอนดรอยด์ โจมตีได้บ้างเพราะบางยี่ห้อเลือกปรับโฟกัสได้ก่อนหน้านี้แล้ว)
  2. รองรับการใช้งาน 2 ซิมซื้อแล้วต้องรอ ไม่เกินสิ้นปีนี้ ค่ายมือถือทั้ง3 AIS,DTAC,TRUE จะมี E-sim ระบบซิมล่องหนเพราะ XS-XR รองรับสองเบอร์ หนึ่งซิมจริง+ หนึ่งเบอร์ซิมล่องหน ส่วนสเปคของจีนถ้าคิดจะหิ้วมาเพื่อใส่ซิมจริงสองเบอร์ ไม่แน่ใจว่า จะใช้งานได้ไหมนะคะ
  3. แบตเตอรี่เอาจริงๆคืออึดขึ้นแต่พอเล่นลื่นก็ยิ่งเล่นมือถือมันทั้งวันแยกให้แบบนี้ค่ะ 
   1. ดุหนัง หรือเล่นเนตได้ประมาณ  16 ชม.
   2. คุยโทรศัพท์ได้ทั้งวัน
   3. เปิดเพลง 2วันกว่าๆ (อยู่ที่ระดับความดังด้วยนะจ้ะ)
   4. ชาร์จแบตไวแค่ไหน ครึ่งชม.ได้50% อยากFastCharge อัดไฟเร็วมากแบตเสื่อมไวเด้อ