Apple เปิดโครงการใหม่ในชื่อ Entrepreneur Camp เปิดโอกาสให้กลุ่มนักพัฒนาแอป ผู้หญิงที่เป็นผู้ก่อตั้งและผู้ประกอบการได้เข้าร่วมห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีที่มีเนื้อหาเข้มข้น
Apple Entrepreneur Camp

วันนี้ Apple ประกาศเปิดตัวโครงการใหม่ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อนในชื่อ Entrepreneur Camp ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยแอปและมีเจ้าของหรือผู้บริหารเป็นผู้หญิง โดยอาศัยห้องปฏิบัติการทางเทคโนโลยีที่มีเนื้อหาเข้มข้น การให้ความช่วยเหลือเฉพาะด้าน รวมถึงการดูแลและให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง
ธุรกิจที่สนใจเข้าร่วมโครงการนี้จะต้องเป็นธุรกิจด้านการพัฒนาแอปที่มีผู้หญิงเป็นผู้ก่อตั้ง ผู้ร่วมก่อตั้ง หรือผู้บริหาร และมีผู้หญิงอย่างน้อยหนึ่งคนอยู่ในทีมพัฒนาแอป นอกจากนี้ยังต้องมีแอปที่ใช้งานได้จริงหรือแอปต้นแบบ และต้องการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของ Appleเพื่อผลักดันธุรกิจให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยเซสชั่นนำร่องของโปรแกรมนี้จะเริ่มต้นในเดือนมกราคม 2562 และเปิดรับสมัครแล้ววันนี้
Apple Entrepreneur Camp
“Apple มีความตั้งใจที่จะช่วยให้ผู้หญิงได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารในภาคเทคโนโลยีและอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น” Tim Cook ซึ่งเป็น CEO ของ Apple กล่าว “เราภูมิใจที่ได้ช่วยปลูกฝังแนวคิดการมีผู้บริหารเป็นผู้หญิงในชุมชนนักพัฒนาแอปด้วยโครงการใหม่ของ Apple ในชื่อEntrepreneur Camp ซึ่งเราได้แรงบันดาลใจทั้งจากผลงานอันเยี่ยมยอดที่เป็นจริงแล้ว และผลงานอีกมากมายที่กำลังจะเกิดขึ้นตามมา”
“โปรแกรมนี้มีความสำคัญจริงๆ” Gina Bianchini ซึ่งเป็นนักลงทุน ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ Mighty Networks กล่าว “โครงการใหม่อย่าง Entrepreneur Camp เป็นการบอกว่า Apple จริงจังกับการนำสิ่งที่ตนเองชำนาญมาลงทุนกับนักพัฒนาแอปและผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมผู้คนหลากหลายกลุ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับวงการนี้”
Apple Entrepreneur Camp
Entrepreneur Camp จะจัดเซสชั่นเป็นรายไตรมาสโดยแต่ละรอบจะเปิดรับบริษัทแอปที่สนใจเข้าร่วม 20 บริษัท โดยในเซสชั่นนำร่องจะมีบริษัทเข้าร่วม 10 บริษัทด้วยกัน
หลังจากได้รับการตอบรับแล้ว แต่ละบริษัทจะมีโอกาสส่งตัวแทน 3 ท่านมายังสำนักงานของ Apple ในคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อเข้าร่วมการฝึกอบรมที่มีเนื้อหาเข้มข้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือด้านการเขียนโค้ดแบบตัวต่อตัวโดยวิศวกรของApple, เซสชั่นเรื่องการออกแบบ เทคโนโลยี และการตลาดสำหรับ App Store รวมถึงการให้คำแนะนำและช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจากตัวแทนนักพัฒนาของ Apple นอกจากนี้ แต่ละบริษัทยังจะได้รับตั๋วสองใบสำหรับเข้าร่วมงาน WWDC ในปีถัดไปด้วย
ผู้ประกอบการที่เป็นผู้หญิงต้องเผชิญกับความยากลำบากในการจัดหาเงินทุน การฝึกอบรม การสนับสนุนในวงการธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital – VC) มาโดยตลอด โดยในปี 2017 ผู้หญิงได้รับเงินสนับสนุน 1.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ผู้ชายได้รับ 8.31 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ถึงแม้จะต้องพบกับอุปสรรคดังกล่าว ธุรกิจที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิงกลับเติบโตเร็วกว่าค่าเฉลี่ยทั้งประเทศของสหรัฐฯ ถึง 2 เท่า โดยธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีที่มีผู้บริหารเป็นผู้หญิงสามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนได้สูงกว่าธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีที่มีผู้บริหารเป็นผู้ชายถึง 35%
สำหรับคนที่สนใจ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Entrepreneur Camp ของ Apple หรือสมัครเข้าร่วมได้ที่ developer.apple.com/entrepeneur-camp