แม้ว่าไอโฟนปี 2018 นั้นจะมีขนาดที่เบาและบางอยู่แล้ว แต่ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอใหม่ Y-OCTA อาจทำให้ iPhone 2019 บางและเบาขึ้นอีก

iPhone

ดูเหมือนว่า iPhone ปี 2019 นั้นมีแนวโน้มจะใช้ดีไซน์แบบเดิม เหมือนรุ่นที่ออกในปีนี้ แต่ตัวเครื่องอาจจะบางขึ้น และมีน้ำหนักน้อยลงด้วยเทคโนโลยีหน้าจอใหม่จาก Samsung ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า Apple จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้

ปกติเทคโนโลยีหน้าจอในปัจจุบันนั้นจะทำงานด้วยการเพิ่มชั้นของการตรวจจับการสัมผัสไปยังชั้นบนของแผงหน้าจอ OLED หรือ LCD แต่ทาง  Samsung ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ของตัวเองชื่อว่า Y-OCTA (Youm On-Cell Touch AMOLED) ที่ฝังเซ็นเซอร์รับการสัมผัสลงในหน้าจอเลย ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีชั้นพิเศษด้านบน ส่งผลให้หน้าจอบางลงนั่นเอง

รายงานจากเกาหลีบอกว่า Apple และ Samsung ได้เซ็นต์ข้อตกลงร่วมกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้กับไอโฟนที่จะออกในปี 2019 แถมเทคโนโลยีนี้มีราคาถูกลงกว่าเดิมถึง 30% อันนี้ก็ต้องมารอลุ้นว่าทาง Apple จะเอาส่วนนี้มาช่วยลดราคาเครื่องให้ถูกลงรึเปล่า

ถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าการเอาชั้นพิเศษของหน้าจอออกไปนั้น ทำให้เครื่องบางลงไปมากแค่ไหน น้ำหนักหายไปเท่าไหร่ แต่ด้วยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ทางซัมซุงสร้างความสัมพันธ์กับ Apple ในระยะยาว ด้วยการรับผลิตหน้าจอ OLED ให้กับไอโฟนรุ่นต่อๆไป

VIA Ubergizmo