ใครที่ใช้ iPhone แล้วอยากถ่ายภาพแนว long-exposure ขอแนะนำแอปนี้เลยค่ะ Spectre เค้าเอา AI มาช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยขึ้นอีกด้วย

Spectre Camera

ปกติแล้วการถ่ายภาพแบบ Long-exposure นั้นเราจะต้องเปิดหน้ากล้องให้นานขึ้น ถึงจะถ่ายได้ แต่ขอจำกัดของ iPhone ก็คือ ไม่ได้มีโหมด Pro สำหรับการตั้งค่าต่างๆในการถ่ายรูปได้ด้วยตัวเอง ทางออกของคนที่อยากถ่ายภาพแบบนี้ก็คือ ต้องหาแอปมาช่วยถ่าย หนึ่งในแอปที่น่าสนใจก็คือ Spectre ที่เพิ่มความสามารถของ AI มาช่วยถ่ายให้สวยงามขึ้น รวมถึงยังช่วยลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพนิ่งได้อีก

Spectre

ผู้พัฒนาแอปนี้คือ รายเดียวกับที่พัฒนาแอป Halide ที่ช่วยให้ iPhone ถ่ายภาพ RAW รวมถึงปรับการตั้งค่าของกล้องบนไอโฟนแบบแมนวลไ้ด มาคราวนี้กับแอปใหม่ที่ AI มีบทบาทมากขึ้นถึง 3 ด้าน คือ ลบคน/วัตถุที่ไม่ต้องการออกจากฉากหลัง, ถ่ายภาพแบบลากแสงยาวๆ และเบลอการเคลื่อนไหว เช่น ถ่ายน้ำตกให้ออกมานวลตา ซึ่งการถ่ายแต่ละแบบนั้นเราแค่ตั้งค่าการเปิดหน้ากล้องในระยะเวลาที่ต่างกัน จากนั้นก็ถือกล้องให้นิ่งๆแล้วกดถ่าย

Spectre

แม้การใช้งานจะง่ายมาก แต่ AI ที่อยู่เบื้องหลังทำงานแบบซับซ้อน โดยแอปจะทำเก็บภาพหลายๆรูปมาซ้อนกัน แล้วนำ AI มาช่วยประมวลผลให้ออกมาเป็นแบบที่ต้องการ เช่น ทำให้ภาพนิ่ง, หาความแตกต่างในภาพแล้วลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป เบลอนำไหลให้ดูสวยงาม เป็นต้น แถมยังเซฟออกมาใช้งานได้ทั้งภาพนิ่ง, live photos หรือวิดีโอก็ได้

สำหรับคนที่สนใจแอป Spectre นั้น จะมีค่าโหลดอยู่ที่ 3.99 ดอลล่าร์ แต่ช่วงนี้มีโปรโมชั่นเปิดตัวใหม่ ลดราคาเหลือแค่ 1.99 ดอลล่าร์เท่านั้น แม้แอปจะใช้งานได้ตั้งแต่ iPhone 6 ขึ้นไป แต่ฟีเจอร์  AI stabilization นั้นจะใช้ได้กับไอโฟนที่ใช้ชิป  A11 Bionic หรือใหม่กว่า นั่นก็คือ ต้องเป็น iPhone 8 ขึ้นไปถึงจะใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

VIA VB