ข่าวดีสำหรับคนที่เอา iPhone ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ร้านตู้มา ซึ่งแต่เดิมเมื่อเปลี่ยนแล้วจะไม่สามารถส่งเข้าศูนย์ของ Apple ได้ แต่ล่าสุดมีการเปลี่ยนนโยบายใหม่ให้นำเข้าศูนย์ได้แล้ว

จากข้อมูลเอกสารภายในของ Apple ที่หลุดออกมา พบว่ามีการเปลี่ยนนโยบายบริการหลังการขายใหม่  จากเดิมที่อุปกรณ์อย่าง iPhone ที่มีการเปลี่ยนแบตเตอรี่จากร้านภายนอกมา ทาง Apple และร้านตัวแทนอย่างเป็นทางการนั้นจะปฏิเสธการรับซ่อมในทุกกรณี

นโยบายใหม่นั้นทางศูนย์บริการจะเปิดรับบริการเหมือนเครื่องปกติ แม้จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ข้างนอกมา ซึ่งบริการซ่อมนี้จะครอบคลุมทั้งการซ่อมหน้าจอ, แผงโลจิกบอร์ด, ไมโครโฟน และอีกหลายชิ้นส่วน โดยค่าบริการซ่อมนั้นจะคิดตามอัตราปกติ

ในกรณีที่การซ่อมเกี่ยวกับแบตเตอรี่นั้นก็สามารถเปลี่ยเป็นแบตเตอรี่ของแท้จาก Apple ในราคาปกติ ซึ่งก่อนเปลี่ยนนั้นความจุแบตเตอรี่จะต้องเหลือน้อยกว่า 60% ถึงจะเริ่มเปลี่ยนได้ ส่วนกรณีที่ทาง Apple ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ปลอมออกมาได้อย่างปลอดภัย เช่น เกิดจากการแตกหักหรือกาวติดแน่นจนเกินไป เจ้าของเครื่องจะต้องเปลี่ยนเครื่องในราคาหมดประกัน

ส่วนนโยบายใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่วันพฤหัสที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ทั่วโลก แต่ข้อจำกัดคือ ไอโฟนที่มีการเปลี่ยนแผงวงจรหรืออะไหล่อื่นๆบางอย่างที่ไม่ใช่ของ Apple มาก็ยังปฏิเสธการซ่อมอยู่

VIA MacRumors