นักวิจัยจาก Stanford University เผยผลวิจัยที่ได้เงินทุนสนับสนุนโดยบริษัท Apple Inc. พบว่า Apple Watch สามารถตรวจพบว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

นี่คืองานวิจัยล่าสุดที่นำไปแสดงในงาน American College of Cardiology conference เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โชว์ให้เห็นว่า Apple Watch สามารถตรวจจับหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ โดยการศึกษาครั้งนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างสูงถึง 419,297 คน ถือเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่มีจำนวนกลุ่มตัวอย่างมากขนาดนี้ ซึ่งผลลัพธ์นั้นจะถูกนำไปขยายต่อ ทั้งในเรื่องของงานวิจัยเพิ่มเติมในการทำร่วมกับอุปกรณ์เพื่อสุขภาพสมัยใหม่

คนป่วยอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นลิ่มเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง ในอเมริกานั้นมีผู้ป่วยเข้าการรักษาปีละ  750,000 คน โดยมีผู้เสียชีวิตราวๆ 130,000 คน เนื่องจากอาการยังไม่แสดงออกมา จึงไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้ส่งผลให้การรักษาล่าช้าไปอีก

กลุ่มตัวอย่างนั้นจะใส่ Apple Watch เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งใน 34% นั้นจะได้รับการแจ้งเตือนหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งอาการแบบนี้เกิดขึ้นได้โดยที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคคือมาแล้วก็หายไป เมื่อมาดูผลจริงๆพบว่าการวิจัยครั้งนี้นั้ยังอยู่ในวงจำกัด มีแค่กลุ่มตัวอย่างแค่ 0.5% หรือประมาณ 2,100 คนที่สามารถตรวจพบอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ ถือว่าเป็นจำนวนที่น้อยมากๆ

อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ คนที่ร่วมทดสอบไม่จำเป็นต้องมาพบแพทย์เลยค่ะ ตัวนาฬิกาจะบันทึกข้อมูลไว้ เมื่อพบอาการผิดปกติแบบซ้ำๆทางคุณหมอก็จะโทรไปหาเอง แน่นอนว่าในอนาคตก็จะมีการศึกษาแบบนี้ออกมาอีกเพื่อช่วยให้เข้าใจโรคต่างๆได้ดีขึ้นจากการประเมินร่วมกับอุปกรณ์สวมใส่ที่คนนิยมใช้งานกัน

VIA Bloomberg