นักวิเคราะห์ขาประจำรายงานว่า iPhone ปี 2019 จะมาพร้อมฟีเจอร์  two-way wireless Charging ทำหน้าที่เป็นพาวเวอร์แบงก์ชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์ตัวอื่นได้

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะ์ขาประจำเคยรายงานเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มาวันนี้เค้าได้ลงรายละเอียดเยอะขึ้น โดยได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่างในอุตสาหกรรม

ฟีเจอร์ Two-way wireless charging หรือ bilateral charging เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ไอโฟนสามารถชาร์จอุปกรณ์ไร้สายตัวอื่นๆที่ใช้เทคโนโลยีไร้สาย Qi ได้ เช่น เคส AirPods 2 หรือ Apple Watch

เราคาดว่าไอโฟนที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 นั้นจะสนับสนุน two-way wireless charging แม้ไอโฟนจะไม่ใช่สมาร์ทโฟนระดับไฮเอ็นด์รุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยีนี้ แต่จะช่วยให้ผู้ใช้สะดวกขึ้นสำหรับชาร์จ  AirPods รุ่นใหม่ เพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งานทั้ง iPhone และ AirPods.

งานนี้ ทางซัพพลายเออร์ของ Apple อย่าง Compeq (แผงแบตเตอรี่) และ STMicro (ผลิตตัวควบคุม two-way wireless charging) จะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้  เพื่อเป็นการสนับสนุนฟีเจอร์ใหม่ ทาง Kuo เชื่อว่า ขนาดความจุแบตเตอรี่ของไอโฟนที่จะออกในปีนี้จะเพิ่มขึ้นด้วย โดยรุ่น Max จอ 6.5 นิ้ว จะมีแบตเพิ่มขึ้นอีก 10 – 15% ส่วนรุ่นจอ  OLED 5.8 นิ้ว จะเพิ่มขึ้น 20 – 25% ส่วนรุ่นจอ LCD นั้นจะไม่มีฟีเจอร์นี้ แต่แบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นประมาณ 5%

ต้องบอกว่าฟีเจอร์นี้แบรนด์แรกที่นำมาเปิดตัวก่อนก็คือ Huawei ใช้ชื่อว่า Reverse Share ส่วนค่ายที่สองก็คือ Samsung ที่ใช้ชื่อว่า PowerShare เปิดตัวพร้อมกับ Galaxy S10 สำหรับชาร์จอุปกรณ์เสริมและไอโฟนได้ด้วย

VIA Macrumors