ลือ iPhone XR ที่จะออกในปี 2019 จะมาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว พร้อมมส่เทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพชั้นสูงมาให้ในสมาร์ทโฟนรุ่น entry-level เป็นครั้งแรก

Mac Otakara อ้างอิงถึงผู้ผลิตในจีน รายงานว่า iPhone XR จอ LCD 6.1 นิ้วที่จะออกในปีนี้จะไม่ได้มีเลนส์แค่ตัวเดียวแต่จะเพิ่มเลนส์คู่เป็นครั้งแรก ประกอบด้วยเลนส์มุมกว้างและเลนส์เทเลโฟโต้

ปกติแล้ว Apple จะใช้เลนส์เทเลเพื่อ 2 วัตถุประสงค์ เรื่องแรกคือการซูมได้มากขึ้นเป็น 2 เท่าด้วยชิ้นเลนส์ทำให้ภาพไม่สูญเสียรายละเอียดเหมือนซูมด้วยดิจิทัล ข้อสองคือใช้ในโหมด Portrait เพื่อให้ถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอได้สวยงามขึ้น โดยในโหมดนี้ไอโฟนจะใช้เลนส์เทเลเป็นกล้องหลัก ส่วนเลนส์มุมกว้างจะใช้วัดระยะความลึกและแยกวัตถุที่ต้องการถ่ายออกจากฉากหลัง จากนั้นก็ใช้ซอฟท์แวร์ทำโบเก้ให้สวยงาม ซึ่ง iPhone XR รุ่นปัจจุบันนั้นมีแค่เลนส์เดียว ทาง Apple ก็เลยใช้ซอฟท์แวร์มาทำหน้าที่ตรงนี้แทน แน่นอนว่าภาพที่ได้นั้นย่อยสวยงามน้อยกว่ารุ่น XS ที่มีสองเลนส์

มีข่าวจากหลายสื่อรายงานตรงกันว่ารุ่นที่เป็นจอ OLED ขนาดจอ 5.8 นิ้วและ 6.5 นิ้วที่จะออกในปีนี้นั้นจะมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งเลนส์ที่เพิ่มมาคือเลนส์มุมกว้างพิเศษ โดยเซ็นเซอร์ของเลนส์ 2 ตัวแรกนั้นจะเป็นตัวเดียวกันกับ XR เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายนั่นเอง ส่วนดีไซน์ก็มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เช่น ปุ่ม Mute จะเลื่อนขึ้นลงเหมือน iPad Pro, ด้านหลังเป็นดีไซน์กระจกชิ้นเดียวครอบทับโมดูลกล้อง

นอกจากนั้นยังมีความเป็นไปได้ว่าไอโฟนรุ่นใหม่อาจจะมาพร้อมพอร์ต USB-C และอแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ 18-watt ด้วย

VIA AI