งาน Worldwide Developers Conference (WWDC) ใกล้เริ่มขึ้นทุกทีในสัปดาห์หน้า ลองไปคาดเดากันดูว่าปีนี้ในฝั่งของซอฟท์แวร์น่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

WWDC 2019

IOS 13

 Dark Mode ที่เรียกว่ากำลังเป็นเทรนด์อยู่ตอนนี้ โดยทั้งไอคอนและฉากหลังนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีดำ ซึ่งมีประโยชน์กับจอ OLED ที่จะช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น รวมถึงลดแสงรบกวนเวลานอน ซึ่งทาง9to5Mac ได้เผยภาพหลุดบางส่วนของ Dark Mode ของบางแอปออกมาให้เห็นแล้ว

เรื่องต่อมาคือการปรับโฉมของหน้า home screen ใหม่ ข่าวลือนั้นก็มีหลายกระแส บ้างก็ว่าเปลี่ยโฉมครั้งใหญ่ บ้างก็ว่าเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย คาดว่าในส่วนของ iPad นั้นจะเห็นความเปลี่ยนแปลงมากกว่า iPhone ซึ่งทาง Apple นั้นได้ใช้รูปแบบของการวางไอคอนแอปแบบ grid มานานนับ 10 ปีแล้ว หลายคนก้อย่กให้เลื่อนวางไอคอนแอปตรง ไหนบนหน้าจอก็ได้ตามความสะดวก

แน่นอนว่าเราจะได้เห็นการอัพเดทของหลายๆแอปของ Apple ที่มักจะอัพเดทปีละครั้ง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีทั้ง Mail, Messages, Health และ Reminders ที่น่าจะมีฟีเจอร์การใช้งานใหม่ๆเพิ่มเข้ามา หนึ่งในแอปที่มีข่าวลือก็คือ Find My iPhone ที่จะนำไปรวมกับแอป Find My Friend ให้กลายเป็นแอปเดียว รวมถึงมีข่าวว่าทาง Apple ซุ่มพัฒนาอุปกรณ์ trackers แบบเดียวกับ Tile อยู่ด้วย ส่วนบริการใหม่ Apple Arcade ก็น่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดมากขึ้นโดยเฉพาะในส่วนของค่าบริการที่หลายคนอยากรู้ว่าต้องจ่ายเดือนละเท่าไหร่ เพราะใกล้จะเปิดให้บริการพร้อมกับการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ในปีนี้

iOS 13 นั้นเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงบน iPad อย่างชัดเจน คาดว่าแอป Files น่าจะเพิ่มความสามารถใหม่ๆ รวมถึงการใช้งาน multitask ที่หลากหลายขึ้นซึ่งตอนนี้ใช้งานได้แค่ split screen / slideover ที่ยังถีอว่าการใช้งานยังจำกัดอยู่ สิ่งที่หลายคนอยากเห็นก็คือการทำงานแบบหลายหน้าต่าง

เรื่องสุดท้ายก็คือการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อย เช่น การสั่ง undo gesture , ฟีเจอร์ 3D Touch อาจจะถูกถอดออกไป รวมถึง Siri ที่เปิดกว้างมากขึ้นทำงานกับแอป third-party อย่าง Spotify และการปรับอินเทอร์เฟซเพิ่มลดเสียงใหม่ ย้ายตำแหน่งใหม่ไม่ได้อยู่ตรงกลางหน้าจอแล้ว

macOS 10.15

Marzipan” ซึ่งยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งทาง The verge ได้เห็นตัวอย่างแอปของ Marzipan ซึ่งเค้าบอกว่าหน้าตาเหมือนแอปบน iPad ใช้งานบน Mac ไม่มีความรู้สึกเหมือนแอปที่พัฒนาเพื่อใช้งานบน Mac โดยเฉพาะ ทาง Apple ต้องการให้แอปเหล่านี้ทำงานบน Mac ด้วยการสนับการทำงานกับเม้าส์, คีย์บอร์ดและมีหน้าเมนูเหมือนกัน รวมถึงการสนับสนุนการทำงานแบบหลายหน้าต่างด้วย  แน่นอนว่าทาง Apple ยังต้องปรับปรุง Marzipan อีกพอสมควร แต่ถ้าสมบูรณ์เมื่อไหร่ก็จะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากๆ

ส่วนข่าวร้ายของปีนี้ก็คือ Apple อาจจะถอดแอป iTunes ออกไป เนื่องจากคนดาวน์โหลดเพลงน้อยลง หันมาฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งมากขึ้น นอกจากนั้นเราจะได้เห็นเวอร์ชั่นใหม่ของแอป Music, Podcasts, TV และBooks ส่วน iMessage อาจจะมีเวอร์ชั่นใช้งานบน desktop อีกข่าวลือที่น่าสนใจก็คือ เมื่อเราต่อไอแพดกับ Mac เพื่อใช้เป็นจอที่สองได้ ช่วยให้ทำงานได้สะดวกมากขึ้น

สุดท้ายก็คือ ฟีเจอรืการใช้งานใหม่ๆ เช่น Siri shortcuts , Screen Time และ Family Sharing ที่จะใช้งานบน Mac ได้

MAC PRO และจอ 6K PRO DISPLAY

WWDC น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมในการประกาศเรื่องนี้ แต่เบื้องต้นยังไม่มีใครรู้เรื่องว่าใช้ชิ้นส่วนอะไรบ้าง ประสิทธิภาพการทำงานจะเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน สิ่งที่รู้ตอนนี้ก็คือภายในจะใช้ระบบโมดูล

อีกเรื่องก็คือ Apple น่าจะเปิดตัวจอ 6K pro display ขนาด 31.6 นิ้วซึ่งน่าจะถูกใจผู้ใช้ “Cinema Display” ที่หยุดทำตลาดไปพักใหญ่ๆแล้ว ตัวจอจะเป็นระดับไฮเอ็นด์จับกลุ่มผู้ใช้ระดับมืออาชีพ ซึ่งราคาก็น่าจะสูงตามไปด้วย

WATCHOS 6 และ TVOS 13

 TV ใหม่ไปเมื่อช่วงต้นปี ส่วน tvOS 13 อาจจะมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มมาไม่มากนัก นอกจากนั้นเราน่าจะได้เห็นราคา bundle ในกรณีที่สมัครใช้บริการต่างๆของ Apple พร้อมกัน

มาดูส่วนของ watchOS 6 นั้น ไม่ค่อยมีข่าวลืออกมามากนัก คาดว่า Apple จะยังคงเน้นฟีเจอร์ด้านสุขภาพพร้อมกับฟีเจอร์อื่นๆให้กับ watchOS ส่วนฟีเจอร์ใหม่จะมี Dose ช่วยเตือนความจำให้ทานยาตรงเวลา, Cycles ช่วยคุณสาวๆตรวจจับรอบเดือน เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีแอป Voice Memo สำหรับช่วยบันทึกเสียง, แอป Calculator และหน้าปัดนาฬิกาใหม่ๆ


WWDC ปีนี้ ใครอยากรู้ว่ามีอะไรใหม่ๆบ้างติดตามได้ทางช่องทางของซี รายงานสดส่งตรงจากงานเลยค่ะ

VIA the Verge