หลังจากที่ปล่อยเวอร์ชั่นทดสอบให้เหล่านักพัฒนาไปทดสอบกันหลังจบงาน WWDC 2019 มาวันนี้ก็ถึงคิวผู้ใช้ทั่วไปบ้างที่จะได้ร่วมทดสอบระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่จาก Apple

iOS 13

ใครที่อยากทดลองใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น  MacOS Catalina, iOS 13 และ iPadOS ตอนนี้เวอร์ชั่นเบต้าสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเปิดให้อัพเดทเพื่อทดสอบแล้ว
จริงๆแล้ว Apple เริ่มเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปมีส่วนร่วมในการทดสอบระบบปฏิบัติการมาตั้งแต่ปี 2015 โดยเริ่มต้นที่ iOS 8.3 เรียกว่าเปิดให้นักพัฒนาและคนทั่วไปมาลองใช้งาน เจอบั๊กหรือข้อผิดพลาดตรงไหนก็แจ้งเข้ามา นำไปแก้ไขเพื่อให้ทำงานได้สมบูรณ์ที่สุด ก่อนปล่อยให้คนในวงกว้างใช้งาน

แน่นอนว่าการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นเบต้านั้นก้มีความเสี่ยงหลายๆอย่าง เพราะฟีเจอร์บางอย่างอาจจะมีข้อผิดพลาดอยู่ รวมถึงบางแอปอาจจะยังไม่รองรับ OS เวอร์ชั่นใหม่ ก่อนอัพเดทแนะนำว่าให้สำรองข้อมูลเก็บไว้ก่อน เผื่อมีปัญหาอะไรจะได้เรียกคืนได้ ทาง Apple เองก็แจ้งเตือนว่า “ซอฟท์แวร์เวอร์ชั่น public beta นั้นยังไม่ใช่เวอร์ชั่นอย่างเป็นทางการ ดังนั้นอาจจะมีข้อผิดพลาดหรือทำงานไม่สมบูรณ์ ดังนั้นควรลงกับเครื่องสำรอง ที่ไม่ใช่เครื่องสำหรับใช้ทำงานสำคัญๆ”

ส่วนใครที่สนใจอยากร่วมทดสอบสามารถไปลงทะเบียนได้ที่ https://beta.apple.com/sp/betaprogram/ ได้เลยค่ะ

VIA CNET