ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple วางแผนที่จะเปลี่ยนจากซีพียูของ Intel หันมาใช้ชิปของตัวเองกับคอมพิวเตอร์ Mac ในปี 2020 ล่าสุดมีการดึงตัวจ้างวิศวกรผู้พัฒนาสถาปัตยกรรมชิป ARM มาเรียบร้อยแล้ว

คนที่ทาง Apple ดึงมาก็คือ Mike Filippo จากข้อมูลก็คือ เคยพัฒนาสถาปัตยกรรมและชิป ARM หลายรุ่นตั้งแต่ปี 2009 – 2019 ประกอบไปด้วย Cortex-A76, Cortex-A72, Cortex-A57 รวมถึงชิปบนสถาปัตยกรรม 7nm+ และ 5nm ที่กำลังจะออกมาในอนาคต

ก่อนหน้านั้น Filippo ยังเคยทำงานที่ Intel ในส่วนของการพัฒนาแและระบบสถาปัตยกรรมของ CPU ตั้งแต่ปี 2004 – 2009 และ AMD ในส่วนของการออกแบบชิประหว่างปี 1996 -2004 เรียกว่ามีประสบการณ์โชกโชนทีเดียว

ปัจจุบันทาง Apple ออกแบบชิปตระกูล A-series สำหรับใช้ใน iPhone และ iPad รวมถึงออกแบบชิป T2 สำหรับเพิ่มความปลอดภัยใน Mac รุ่นใหม่ๆ ข้อมูลนี้น่าจะทำให้ข่าวที่ทาง Apple จะเปลี่ยนจากชิปอินเทลมาพัฒนาชิปเองมีน้ำหนักมากขึ้น ซึ่งแผนการเปลี่ยนมาใช้ชิปตระกูล ARM กับ Mac นั้นเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ต้องการปูทางไปสู่ การพัฒนาแอปเดียวให้สามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad และ Mac ซึ่ง Apple ได้ตั้งชื่อโครงการนี้ว่า Project Catalyst.

VIA MacRumors