อีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงงานเปิดตัว iPhone 11 แล้ว แต่นักวิเคราะห์ขาประจำออกมารายงานว่าไอโฟนรุ่นใหม่อาจจะตัดฟีเจอร์ reverse wireless charging ออกไป เพราะการชาร์จไฟไม่ได้ประสิทธิภาพตามที่ตั้งเกณฑ์เอาไว้

iPhoneXs iPhoneXs Max

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า iPhone รุ่นใหม่จะมาพร้อมฟีเจอร์ reverse wireless charging ทำตัวเป็นพาวเวอร์แบงก์ สำหรับชาร์จ Apple Watch หรือเคสหูฟัง AirPods ได้

แต่ล่าสุดทางนักวิเคราะห์ขาประจำ Ming-Chi Kuo ออกมารายงานว่าทาง Apple อาจจะตัดฟีเจอร์นี้ออกไปเพราะการชาร์จไฟยังไม่ได้ประสิทธิภาพตามที่คาดหวังเอาไว้  ซึ่งประสิทธิภาพการชาร์จนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าหากชาร์จแล้วชาร์จได้ช้ากว่าที่หวัง ลูกค้าก็จะเกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีอีก ดังนั้นการตัดออกไปเมื่อยังไม่พร้อมก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในตอนนี้

แน่นอนว่านี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple เจอปัญหาแบบเดียวกันนี้ ถ้าจำกันได้แท่นชาร์จไร้สาย AirPower นั้นก็เจอปัญหาคล้ายๆกัน สุดท้ายต้องยกเลิกการขายไปในที่สุด ทั้งๆที่ประกาศเปิดตัวไปแล้ว

ส่วนการชาร์จผ่านสายนั้นจะทำความเร็วได้มากกว่า ซึ่งปีนี้ ไอโฟนรุ่นที่เป็นจอ OLED จะมาพร้อมกับอแดปเตอร์ 18W รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ที่ไวขึ้น ส่วนรุ่นที่เป็นจอ LCD จะมาพร้อมอแดปเตอร์ 5W เหมือนเดิม

ไม่ใช่แค่  Kuo เท่านั้นที่ออกมารายงานเรื่องนี้ ยังมีสื่ออย่าง Bloomberg และ Macotakara บล็อกจากญี่ปุ่นก็ออกมารายงานเรื่องนี้ตรงกัน อันนี้ก็ต้องมาติดตามรายละเอียดในงานวันนี้ว่าจะตรงกันมั้ย

VIA The Verge