ทุกๆปีจะมีแก็ดเจ็ตใหม่ๆออกวางตลาดมากมาย ซึ่งบางชิ้นเรียกว่าสร้างแรงกระเพื่อมให้กับอุตสาหกรรมไอที ล่าสุดนิตยสาร Time จัดอันดับ 10 Gadgets ทรงอิทธิพลในรอบทศวรรษที่ผ่านมา

แก็ดเจ็ตแต่ละชิ้นก็มีวัตถุประสงค์การใช้งานที่ต่างกัน รวมถึงบอกนัยยะวิธีการคิดและใช้งานในรูปแบบใหม่ๆออกมา ซึ่งทางนิตยสาร TIme ก็ได้ลิสต์รายชื่อชิ้นสำคัญๆและทรงอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมไอทีโดยนับช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2010 จนถึงปัจจุบัน

  1. iPad (2010)

แท็บเล็ตรุ่นแรกจาก Apple ช่วยเปิดตลาดอุปกรณ์พกพาให้คึกคักขึ้น ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นทำให้ใช้งานจริงจังได้ดีกว่า iPhone ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวกทำให้หลายคนเลิกพกแล็ปท็อปไปเลยครอบคลุมการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเช็คเมล เล่นเกม เป็นต้น ช่วยเปิดตัวเรียกว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนฝั่ง Android ต้องออกแท็บเล็ตมาแข่งแย่งชิงส่วนแย่งทางการตลาดบ้าง

iPad ได้พลกโฉมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ผ่านการสัมผัสที่รองรับหลายจุดพร้อมกัน , ไม่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดแบบทั่วไป แถมยังมีซอฟท์แวร์ครอบคลุมทุกความต้องการใช้งาน ทั้งการทำงานและด้านบันเทิงทำให้แย่งตลาดผู้ใช้งานแล็ปท็อปได้พอสมควร

แม้ทางคู่แข่งจะพยายามพัฒนาอุปกรณ์แบบ two-in-one ใช้งานได้ทั้งแท็บเล็ตและแล็ปท็อปในเครื่องเดียว เพื่อตีจุดอ่อนของไอแพดแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่ง Apple ก็พยายามใส่ฟีเจอร์ใหม่มาให้อย่างต่อเนื่อง เช่น Smart Case ที่ใช้งานแป้นพิมพ์สะดวกขึ้น, Apple Pencil สำหรับงานขีดๆเขียนๆ รวมถึงอัพเกรดฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ให้รองรับการใช้งานในอนาคต

      2. Tesla Model S (2012)

เรียกว่าปฏิวัติวงการยานยนต์ก็ว่าได้ เมื่อค่าย Tesla เปิดตัว Tesla Model S รถยนต์ซีดานใช้พลังงานไฟฟ้า 100% เมื่อปี 2010 ด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ค่อนข้างดี ในราคาที่เอื้อมถึง ทำให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าคึกคักขึ้นคู่แข่งหลายรายก็พยายามเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกมาสู้

จุดเด่นของ Model S ก็คือ ตัวรถสามารถอัปเดตซอฟท์แวร์ได้ด้วยเมื่อมีเฟิร์มแวร์หรือแพตช์ใหม่ๆ ภายในรถมีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ รวมถึงซอฟท์แวร์ AutuPilot ที่เปิดใช้งานแล้วจะกลายเป็นรถยนต์ไร้คนขับ ฟีเจอร์ต่างๆเหล่านี้เรียกว่าล้ำหน้าในยุคนั้นไปไกลเลยค่ะ

4. Chromecast

เปิดตัวเมื่อปี 2013 เป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยสตรีมภาพบนมือถือขึ้นไปเล่นบนทีวี ช่วยกระตุ้นให้เกิดกระแสแนวคิดของสตรีมมิ่งให้คนในวงกว้างรู้จักมากขึ้น ถือเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่มีทีวีเครื่องเก่าที่ยังใช้งานได้อยู่ ไม่ต้องควักเงินซื้อใหม่ ต่อเข้าทีวีใช้งานได้Chromecast ได้เลย ด้วยราคาแค่ 35 ดอลลาร์ทำให้หลายคนตัดสินใจ ควักเงินซื้อได้สบายๆ

 

5.DJI Phantom (2013)

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักโดรนมาก่อน เพราะผู้ใช้ในช่วนั้นยังมีจำนวนไม่เยอะเท่าไหร่ แต่โดรน DJI Phantom เรียกว่าเป็นหนึ่งในที่จดจำของหลายๆคน ขึ้นแท่นเป็นโดรนยอดนิยมบน YouYube

ตัวเครื่องออกแบบได้อย่างมีเอกลักษณ์ ใช้งานง่ายสำหรับมือใหม่หัดบิน ที่ไม่เคยใช้มาก่อน รวมถึงเป็นตัวช่วยถ่ายภาพทางอากาศ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของวงการโดรนที่นำไปใช้งานอย่างหลากหลาย ทั้งการแข่งขัน drone racing league, ใช้ขนส่งสินค้า, ใช้สอดส่องความปลอดภัย เป็นต้น

6. Amazon Echo (2014)

แก้ดเจ็ตที่ทำให้การพูดกับอุปกรณ์ต่างๆในบ้านกลายเป็นเรื่องปกติ ผ่านผู้ช่วยเสียงที่มีชื่อว่า Amazon Alexa ซึ่งถูกฝังเข้าไปในตัวลำโพง สามารถสื่อสารกับอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆในบ้านได้ ซึ่งย้อนไปในเวลานั้นเรียกว่าเป็นแนวความคิดที่แปลกใหม่มาก

ปัจจุบันลำโพงอัจฉริยะ Echo ถือเป็นหนึ่งในลำดพงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นับถึงปี 2019 มีอุปกรณ์ที่ใช้งาน Alexa ได้มากกว่า 100 ล้านชิ้นแล้ว

7. Apple Watch (2015)

Apple Watch เรียกว่าสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับนาฬิกาอัจฉริยะ ลงตัวทั้งเรื่องของดีไซน์และการใช้งาน มีฟีเจอร์สำคัญๆที่ควรมี สายมีความเป็นแฟชั่นให้เลือกใช้ แถมนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2015 ก็มีการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นมีการต่อยอดฟีเจอร์ด้านสุขภาพและออกกำลังกาย ช่วยให้ดูแลร่างกายเราได้ดีขึ้น

8.Apple AirPods (2016)

เปิดตัวมาในปี 2016 ก็ขึ้นแท่นหูฟังไร้สายที่ขายดีอย่างต่อเนื่อง สร้างมาตรฐานใหม่ให้กลุ่มหูฟังไร้สาย เพื่อตอบโจทย์การฟังเพลงอย่งแท้จริง

airpods

9.Nintendo Switch (2017)

ในเรื่องของเครื่องเล่นเกมพกพานั้น ไม่มีใครเก่งเท่ากับค่าย Nintendo ที่ครองตลาดมาตั้งแต่สมัย Game Boy มาในปี 2017 เค้าก็มาในไอเดียแหวกแนว ด้วยเครื่องเล่นเกมแบบไฮบริด ต่ออกเล่นผ่านทีวีได้หรือจะยกจอ พกออกไปเล่นนอกบ้านในชื่อเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch

10. Xbox Adaptive Controller (2018)

Xbox Adaptive Controller ออกแบบมาสำหรับนักเล่นเกมที่จำกัดการเคลื่อนไหว สามารถปรับแต่งได้หลากหลายสำหรับการใช้งานที่ต่างกัน ทาง Microsoft ได้ทำงานร่วมกับองค์กรอย่าง Cerebral Palsy Foundation และ AbleGamers Charity ในการออกแบบทุกขั้นตอน ตั้งแต่ปุ่มที่มีขนาดใหญ่จนไปถึงกล่องผลิตภัณฑ์เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้พิการ  การใช้งานรองรับทั้งเครื่องเล่นเกม Xbox One และ Windows PCs

VIA TIME