จะว่าไปแล้วในยุคที่ผ่านมาเราเห็นการเปลี่ยนผ่านของสมาร์ทโฟนมานักต่อกันแล้วจริงไหมคะ เคยคิดไหมว่าอนาคตต่อไปสมาร์ทโฟนจะวนลูปกลับเป็นแบบเดิม หรือ จะพัฒนาไปในทิศทางไหน 

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ ก่อนที่จะถึงเวลานั้น เรามามองใกล้ๆ กันก่อนดีกว่าอย่างในปี 2020 ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงสมาร์ทโฟนมีอะไรบ้างที่จะได้เห็นมาดูกัน 

1 ยุคของ 5 กล้องต้องมาค่ะ 

เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องโปรมืออาชีพเลยก็ว่าได้ ซึ่งจริงๆ แล้วมีบางแบรนด์ที่เขานำร่องเป็นเจ้าแรกในการทำสมาร์ทโฟน 5 กล้องไปแล้วก็มี โดยในปี 2020 เราเชื่อว่าจะเห็นกล้องของสมาร์ทโฟนที่จะออกมาส่วนใหญ่ต้องไม่ต่ำกว่า 3 กล้องอย่างแน่นอน รวมถึงลูกเล่นของกล้องก็ต้องมีครบ

2 กล้องหน้าฝังไว้ใต้จอ

เซลฟี่เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องมีค่ะ ดังนั้นการดีไซน์กล้องหน้าที่คาดว่าจะเห็นคงเป็นแบบป๊อปอัพมากขึ้น รวมถึงการใช้เทคโนโลยีฝังซ่อนกล้องไว้ใต้จอแบบมองแทบไม่ออกเลยว่ากล้องอยู่ตรงไหน 

3 ดีไซน์ต้องดึงดู เรื่องหน้าจอมาแบบไร้สิ่งกวนใจ

ถ้าให้พูดถึงเรื่องการดีไซน์สิ่งที่จะเห็นได้ชัดอีกแบบคงหนีไม่พ้นเรื่องหน้าจอทัชสกรีนที่จะมาแบบเต็มพื้นที่ 100% ไม่มีปุ่มกดใดๆ กวนใจ พร้อมความลื่นไหล หรือค่ารีเฟรชเรทที่ลดความหน่วยขณะใช้งาน

4 หรือยุคของมือถือพับได้จะกลับมา

ถ้าใครเคยเห็นก่อนหน้านี้สมาร์ทโฟนจอพับได้ที่ออกมาตีตลาด สร้างกระแสฮือฮาเป็นอย่างมากคิดไปแล้วหรือว่ายุคของโทรศัพท์ฝาพับจะกลับมา แต่มาในรูปแบบของสมาร์ทโฟนจอพับได้ แน่นอนค่ะปี 2020 เทรนด์ของสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ต้องมา และแน่นอนว่าจะได้เห็นมากกว่า 1 แบรนด์ที่เจาะตลาดนี้ ไม่แน่นะอาจจะเห็นแบรนด์ต้นๆ ออกสมาร์ทโฟนจอพับมาตีตลาด

5 ประสิทธิภาพต้อง Advance

จะให้การใช้งานซ้ำๆ อยู่ที่เดิมไม่ได้ค่ะ ต้องก้าวหน้าโดยเฉพาะเรื่องประสิทธิภาพที่ต้องดี ต้องเจ๋งขึ้น ต้องฉลาดขึ้น และที่สำคัญต้องตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคในทุกๆ ทิศทาง หรือเรียกว่ารู้ใจคนใช้นั้นเอง 

นี่เป็นเพียงสิ่งที่คาดว่าเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสมาร์ทโฟนที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง คุณล่ะ คิดว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงในสมาร์ทโฟน หรืออยากเห็นอะไรใหม่ๆ ในสมาร์ทโฟนบ้าง

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต Pixabay