ในบรรดาแอปพลิเคชั่นยอดนิยมที่สมาร์ทโฟนแทบทุกเครื่องจะต้องมีติดเครื่อง หนึ่งในนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นแอปพลิเคชั่นที่จะทำให้การสื่อสารในทุกๆวันราบรื่นอย่าง LINE

และแน่นอนว่าการใช้งานทุกวัน ย่อมทำให้เกิดการตกค้างของข้อมูลหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Cache อยู่ในสมาร์ทโฟนของเราเป็นจำนวนมาก และนั่นก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่กินพื้นที่บนสมาร์ทโฟนของเราโดยไม่จำเป็น

วันนี้เราจะพามาดูวิธีการเคลียร์พื้นที่บางส่วนบนสมาร์ทโฟนของเราด้วยการลบ “ข้อมูล Cache” ในแอปพลิเคชั่น LINE กันนะคะ วิธีการต่างๆก็ไม่ยากเลย.. อย่าได้กังวลไป..

วิธีการเคลียร์ข้อมูล Cache ใน LINE

  1. เปิด LINE ขึ้นมา เมื่ออยู่ที่หน้า Home แล้ว ให้เลือกรูป “เฟือง” บริเวณ “มุมซ้ายบน” 
  2. เลือก “แชท”
  3. เลือก “ลบข้อมูล”
  4. พอเข้ามาถึงหน้านี้แล้ว ระบบจะทำการประมวลข้อมูลว่าเราใช้พื้นที่ไปเท่าไหร่ เมื่อระบบหมุนเสร็จแล้ว ทีนี้ก็เป็นหน้าที่เราที่ต้องให้สังเกตดีๆนะคะ เพราะระบบจะติ้กเครื่องหมาย √ สีเขียวอยู่ที่ “ข้อมูลแคช” ให้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว อย่าไปติ้กโดนข้ออื่นด้านล้างล่ะ
  5. เลื่อนลงมาล่างสุดจะเจอแถบสีแดงเขียวว่า “ลบข้อมูลที่เลือก (…)” โดยให้สังเกตตัวเลขในวงเล็บว่าตรงกับ “ข้อมูลแคช” ด้านบนหรือไม่ ถ้าไม่ตรงกันก็แสดงว่าเราอาจจะไปกดโดนหัวข้ออื่นอย่าง รูป ข้อความเสียง หรือไฟล์ได้ ซึ่งรีบเอาเครื่องหมาย √ ออกให้ไว ไม่งั้นรูปหรือไฟล์ต่างๆหายไปแน่ๆ และถ้าด้านล่างกับข้อมูลแคชตรงกันแล้วละก็ จิ้มเจ้าแถบสีแดงนั่นไปเลย
  6. ระบบจะขึ้นหน้าต่างมา แล้วเราก็เลือก “ลบข้อมูล” ตัวสีแดง
  7. เมื่อระบบทำงานเสร็จ ก็จะเห็นได้ว่า “ข้อมูลแคช” ด้านบนจะเท่ากับ 0.0 MB

แต่ไม่ต้องกังวลนะคะว่ารูปกับไฟล์ต่างๆจะหายไปไหม เพราะตรงนี้มันคนละส่วนกันค่ะ การลบข้อมูลแคชจะลบเพียงดาต้าต่างๆที่ค้างอยู่ในระบบ รวมทั้งบรรดารูปและไฟล์ต่างๆที่หมดอายุแล้วเท่านั้น

แต่ถ้าพื้นที่ยังไม่พอ เราก็สามารถทำแบบเดียวกันกับการลบข้อมูลแคชได้ โดยติ้ก √ ไปที่หัวข้อต่างๆได้เลยนะคะ แต่ข้อมูลพวกนั้นก็จะหายไปด้วยตามระเบียบ..

เท่านี้เราก็จะได้พื้นที่ในเครื่องกลับมาเป็นจำนวนไม่น้อยแล้ว ซึ่งคราวนี้เราพามาดูของ iOS กันก่อนนะคะ ส่วนสาวก Android อย่างเพิ่งหนีไปไหน น้องแอนดรอยด์กำลังตามมาติดๆค่ะ รออึดใจเดียวนะคะ..