ลือมาสักพักแล้วว่า Apple เตรียมเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งหลายคนเดาว่าน่าจะเป็น iPhone 9 ที่หันไปใช้ดีไซน์แบบรุ่นเก่า ตอนนี้มีคลิปวิดีโอโชว์ให้เห็นว่าไอโฟนรุ่นนี้จะมีหน้าตาเป็นแบบไหน

เรียกว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่เราไม่ต้องรอให้ถึงเดือนกันยายนเพื่อรองานเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ เพราะปีนี้นเดือนมีนาคมทาง Apple เตรียมจัดงานเปิดตัว iPhone 9 หรือ iPhone SE 2 โดยจะใช้ดีไซน์ของ iPhone 8 ที่มาพร้อมหน้าจอ 4.7 นิ้วและปุ่มโฮมฝัง Touch ID มาอัปเดทสเปคด้านในให้สูงขึ้น

ต้องบอกว่าหน้าจอขนาดนี้ หลายคนชื่นชอบเพราะจับถนัดมือ ใช้งานด้วยมือข้างเดียวสบายกว่าจอใหญ่ๆ ที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นก็คือเรื่องของราคาขายค่ะ มีข่าวลือว่ารุ่นนี้จะมาพร้อมราคาเปิดตัวที่เร้าใจสุดๆ เริ่มต้นที่ 399 ดอลลาร์หรือประมาณ 12,380 บาทเท่านั้นเอง เรียกว่าน่าจะสร้างแรงดึงดูดให้คนที่ยังใช้เครื่องรุ่นเก่าอยู่หันมาเปลี่ยนเป็นรุ่นนี้ได้ง่ายขึ้น

แน่นอนว่าหลายคนก็อยากเห็นหน้าตาของไอโฟนรุ่นนี้ว่าจะเป็นยังไงบ้าง จะต่างจาก iPhone 8 แค่ไหน ล่าสุดทาง Ran Avni ได้นำข้อมูลข่าวหลุดทั้งหมดที่ออกมาก่อนหน้านี้มาทำเป็น concept video เพื่อโชว์ให้เห็นดีไซน์ของไอโฟน 9 ซึ่งโดยรวมแล้วก็ไม่ค่อยแตกต่างจากเดิมสักเท่าไหร่

ในส่วนของสเปคนั้น  iPhone 9 จะมาพร้อมชิป A13 แบบเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 11 หน้าจอที่ใช้ยังเป็นจอ LCD ขนาด 4.7  นิ้ว ด้านหลังเป็นกล้องตัวเดียว ความจุจะมีให้เลือก 2 ความจุคือ 64GB และ 128GB ส่วนสีเครื่องจะมีสีหลายสีให้เลือก เช่น สี Space Gray, สี Silver และสีแดง แน่นอนว่ารุ่นนี้อาจจะไม่ได้ออกมาเป็นตัวพลิกเกมอะไร แต่ออกมาเพื่อจับกลุ่มตลาดผู้ใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่ยอมเปลี่ยนเครื่อง รวมถึงคนที่เน้นเรื่องราคาเป็นหลัก

มีข่าวลือว่าทาง Apple ได้เริ่มผลิต iPhone 9 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะพร้อมเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้โดยตั้งเป้ายอดขายเอาไว้ที่ 30 ล้านเครื่อง แต่ปัญหาใหญ่ที่ทาง Apple ต้องประสบอยู่ตอนนี้ก็คือ ผลกระทบจากปัญหาโคโรนาระบาดในจีน ทำให้โรงงานบางส่วนมีการหยุดงาน กำลังผลิตที่สามารถผลิตได้ก็ลดลงตามไปด้วย ซึ่งอาจจะทำให้เครื่องไม่พอต่อการซื้อในช่วงเดือนแรกๆที่วางขายก็เป็นได้

VIA BGR