เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้เด็กแรกเกิดมีโอกาสติดเชื้อด้วย ทางรพ.สหรัฐจึงออกมาตรการให้พ่อแม่เจอเด็กแรกเกิดได้ผ่าน FaceTime ลดการสัมผัสตัวเด็ก

ปัจจุบันโรงพยาบาลทั่วสหรัฐนั้นเรียกว่าเต็มไปด้วผู้ป่วย ทำให้สาธารณูปโภคต่างๆในโรงพยาบาลไม่เพียงพอต่อการให้บริการ ส่งผลให้โรงพยาบาลเริ่มจำกัดจำนวนคนที่เข้ามาใช้บริการ หนึ่งในนั้นคือการจำกัดญาติที่มาเข้าเยี่ยมด้วย

หนึ่งในนั้นคือโรงพยาบาล  Northside Cherokee Hospital ในรัฐจอร์เจีย ได้ออกนโยบายใหม่ห้ามเข้าเยี่ยมในแผนกที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา

ในส่วนของแผนกสูติฯสำหรับเด็กเกิดใหม่ก็ห้ามเข้าเยี่ยมเช่นกัน แอปวิดีโอคอลจึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารกับเด็กแรกเกิดจากบ้านได้ โดยพ่อแม่จะสามารถเยี่ยมเด็กแรกเกิดได้วันละ 2 ครั้งผ่าน FaceTime แอปวิดีโอคอลของ Apple โดยนางพยาบาลที่ดูแลจะกำหนดเวลาโทรเข้ามาซึ่งจะเป็นช่วงเวลาอาบน้ำหรือให้นมเด็ก

บางโรงพยาบาลเองก็มีแพลตฟอร์มของตัวเองเช่น Northwestern Medicine’s Prentice Women’s Hospital ก็มีแอปของตัวเองชื่อว่า  Smart NICU2Home สำหรับให้พ่อแม่เข้ามาส่องความเป็นไปของลูกตัวเองได้จากที่บ้าน พร้อมกับอัพเดตข้อมูลสำคัญๆให้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นชีพจร อัตราการหายใจ น้ำหนัก การเคลื่อนไหว การให้ยา เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์อื่นๆเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น เทคนิคการลดความเครียด เป็นต้น
ส่วนโรงพยาบาล University of California Davis Medical School เริ่มนำกล้องเว็บแคมและระบบ FamilyLink มาใช้ตั้งแต่ปี 2014 แล้ว เพื่อช่วยให้พ่อแม่สามารถกลับไปทำงานได้โดยไม่ต้องห่วงเด็กแรกเกิด
ถือว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาช่วยรับมือในสถานการณ์ที่ COVID-19 ระบาด ถ้าหากควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อได้เมื่อไหร่ พ่อแม่จะได้กับมาสัมผัสกับลูกที่รักได้อีกครั้งนึง
VIA CNN