ดับฝันผู้ใช้ iPhone พอร์ต USB-C !! มีข่าวลือว่า iPhone 2020 ที่จะออกใหม่ในปีนี้จะยังคงใช้พอร์ต Lightning ต่ออีกหนึ่งปี จากนั้นในปีต่อไปไอโฟนจะเพิ่ม Smart Connector เปลี่ยนเป็นไร้สายเต็มรูปแบบ

หลังจากที่หลายคนคาดว่าทาง Apple จะเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning มาใช้พอร์ต USB-C กับไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะออกในปีนี้ แต่ดูเหมือนว่าเราจะต้องผิดหวังซะแล้ว เมื่อทาง @choco_bit หนึ่งในผู้รายงานข่าวหลุดของ Apple ที่มีความน่าเชื่อถือ รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า Apple จะยังคงใช้พอร์ต Lightning ต่ออีกหนึ่งปี

https://twitter.com/choco_bit/status/1265002871487168512

หลังจากนั้นในปีถัดไป ทาง Apple จะเปลี่ยนมาใช้  Smart connector กับไอโฟนทุกรุ่นที่เปิดตัวในปี 2021 ซึ่งส่งผลให้ไอโฟนกลายเป็นสมาร์ตโฟนไร้สายเต็มรูปแบบ โดยจะไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อใดๆเลย สิ่งที่น่าสนใจก็คือปกติแล้ว Smart connector เริ่มใช้กับ iPad จะใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Magic Keyboard ไม่ได้เอาไว้ชาร์จอุปกรณ์

การเปลี่ยนมาเป็นอุปกรณ์ไร้สายสมบูรณ์แบบนั้น การชาร์จแบตเตอรีนั้นจะเน้นชาร์จผ่าน wireless charging เป็นหลัก ซึ่งเทคโนโลยีนี้ก็มีการพัฒนาความเร็วในการชาร์จเพิ่มขึ้นมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่เราจะต้องใช้แท่นชาร์จไร้สายแทน

ที่มา Ubergizmo