หลังจากที่มีผู้ใช้รายงานว่าพบปัญหา iPhone จอเขียวหลังจากที่อัปเดตระบบปฏิบัติการ iOS เป็นเวอร์ชันใหม่ ทาง Apple ออกมายอมรับว่าบางเคสเป็นความผิดพลาดของหน้าจอจำเป็นต้องเปลี่ยนหน้าจอใหม่

ปัญหานี้เกิดขึ้นกับหน้าจอไอโฟนที่กลายเป็นโทนสีเขียว บางเครื่องจะเกิดขึ้นเมื่ออยู่ในสภาพแสงน้อย บางเครื่องเกิดขึ้นเวลาที่ปลดล็อกหน้า เป็นเวลา 2-3 วินาที จากนั้นอาการนี้ก็หายไป แต่บางคนก็ไม่หาย โดย iPhone 11 Pro และ Pro Max จะเป็นรุ่นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

ยังมีผู้ใช้  iPhone X ที่เป็นจอ OLED นั้นก็เจอปัญหานี้ด้วย นอกจากนั้นยังมีคนที่เจอปัญหาจากการอัปเดต iOS โดยคนที่ได้รับผลกระทบหนักๆคือ iOS 13.5 และ iOS 13.5.1 นอกจากนั้นมีผู้ใช้ที่ซื้อไอโฟนเครื่องใหม่เจอปัญหาตั้งแต่แกะออกมาจากกล่อง

ในเรื่องของการแก้ปัญหานั้นยังมีความสับสนอยู่ บางคนรายงานว่าเกิดจากปัญหาอัปเดตระบบปฏิบัติการ ต้องรอให้ Apple แก้ไขออกแพตช์เวอร์ชันถัดไปมา แต่ดูเหมือนว่าบางเครื่องนั้นปัญหาเกิดขึ้นกับฮาร์ดแวร์ของหน้าจอ ซึ่งทาง Apple ได้รับทราบปัญหาแล้วซึ่งในบางเคสที่เกิดจากฮาร์ดแวร์นั้นจะสามารถเปลี่ยนจอได้ใต้เงื่อนไขการรับประกัน

มีความเป็นไปได้สูงว่าปัญหานี้เกิดขึ้นทั้งในส่วนของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ร่วมกันโดยเฉพาะรุ่นที่เป็นจอ OLED ที่เจอปัญหาจากการอัปเดทระบบปฏิบัติการ ใครที่ยังไม่เจอปัญหาจอเขียวตอนนี้ก็อย่างเพิ่งอัพเดต iOS  ป้องกันไว้ก่อนค่ะ

ที่มา Fobes