สองแม่ลูกชาวจีนถูกจับและมีโทษจำคุก 4 ปี หลังใช้ iPhone ปลอมพร้อมสวมรอย IMEI ที่ตรงกับเครื่องที่มีประกัน Apple Care เข้าไปเปลี่ยนเป็นเครื่องจริง มูลค่าเสียหาย 1 ล้านดอลลาร์

คดีนี้ถูกเปิดโปงขึ้นมาก็เพราะเจ้าหน้าที่ศุลการกรของสวิตเซอร์แลนด์ตรวจสอบพบพัสดุที่บรรจุไอโฟนปลอม 50 เครื่อง ซึ่งวิธีการที่สองแม่ลูกนี้ใช้ก็คือ ด้วยการใช้ไอโฟนปลอมที่ไม่สามารถทำงานได้ นำไปเคลมเครื่องใหม่ที่ร้านของ Apple เนื่องจากเขาเอาสวมรอย  IMEI ของเครื่องอื่นที่ยังอยู่ในช่วงเวลารับประกันใส่เข้าไป

เครื่องปลอมเหล่านี้เข้าศูนย์เพราะตกน้ำ ทำให้เครื่องเปิดไม่ติด ทางพนักงานเองจึงไม่ได้ตรวจสอบต่อ เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดไฟลัดวงจรจนส่งผลให้แบตเตอรี่ระเบิดได้ แต่เมื่อเช็ก AppleCare+ ว่าเครื่องอยู่ในเงื่อนไขการรับประกันอุบัติเหตุ ทาง Apple จึงสามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ได้ แต่ลูกค้าต้องจ่ายเงินเพิ่ม 99 ฟรังก์สวิสหรือประมาณ 3,400 บาทเท่านั้น ทางฝั่งลูกชายใช้วิธีนี้หลอกซื้อไอโฟนไปมากกว่า 1,000 เครื่อง ส่วนแม่นั้นได้เครื่องไปมากกว่า 100 เครื่อง

สองแม่ลูกได้สั่งเครื่องปลอมจากฮ่องกงและทำการส่งเครื่องจริงกลับไป ที่น่าตกใจก็คือ ทั้งสองคนได้ค่านายหน้าเครื่องละ 10 ฟรังก์สวิสหรือ 340 บาทเท่านั้น ทั้งสองคนปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยบอกว่าไอโฟนที่นำไปเปลี่ยนนั้นคือเครื่องจริง ที่ต้องส่งมาสวิตเซอร์แลนด์เพราะปัญหาการซ่อมในจีนค่อนข้างมีปัญหา

การฉ้อโกงครั้งนี้ทำให้ลูกชายถูกตัดสินจำคุก 4 ปีหลังพ้นโทษจะถูกเนรเทศออกจากประเทศหลังอาศัยมานานกว่า 20 ปี มูลค่าความเสียหายในการฉ้อโกงครั้งนี้สูงถึง 1 ล้านดอลลาร์

ที่มา 9to5mac