ช่วง COVID-19 ส่งผลกระทบต่อภาคการศึกษาทำให้สถาบันต่างๆจัดการเรียนการสอน รวมถึงการสอบตามปกติไม่ได้ ทางคณะแพทย์ศาสตร์จุฬาจึงได้นำ iPad มาใช้ในการสอบ ให้นักศึกษาสอบจากที่บ้านได้โดยที่ไม่ต้องเดินทางมายังมหาวิทยาลัย หากนักศึกษาคนไหนไม่มีเครื่อง ทางคณะก็มีเครื่องให้ยืมเป็นภาคการศึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ทางคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯนั้นมีวิสัยทัศน์ได้นำเทคโนโลยีมาใช้ตั้งแต่ปี 2550 แล้ว โดยนักศึกษากว่า 80% มีแล็ปท็อปส่วนตัวใช้ในการเรียนการสอน ทางคณะจึงจัดงบเพิ่มเพื่อให้นักศึกษาที่ไม่มี พอเปลี่ยนผู้บริหารชุดใหม่ก็มีนำ iPad มาใช้ในการเรียนการสอน ซึ่งก็มีการพัฒนาการใช้งานอย่างต่อเนื่อง

ส่วนแอปที่นำมาใช้คือ EXAM+ พัฒนาโดยบริษัท Deverhood ที่ดูแลด้านสุขภาพและเทคโนโลยีทางการแพทย์ โดยตั้งใจที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดความซับซ้อนของเทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อพัฒนาบริการและยกระดับความเป็นส่วนตัวให้มากขึ้น โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์และวิศวกรคอมพิวเตอร์

ปัจจุบันแอปนี้มีสถาบันการศึกษากว่า 16 สถาบันในไทยนำไปใช้งานจริง จัดการสอบแบบออนไลน์ไปแล้วกว่า 200 รายวิชา 500 ครั้ง (ซึ่ง 200 ครั้งนั้นจัดขึ้นในช่วงสถานการณ์ COVID-19) ตอนนี้ผู้ที่เคยสอบด้วยแอป Exam+ มาสูงถึง 5,000 คน
ก่อนจะนำมาใช้สอบจริงนั้นทางคณะแพทย์จุฬาฯได้ทำการทดสอบใช้งานกับการสอบย่อย สอบกับนักศึกษากลุ่มเล็ก 30-40 คนก่อน รวมถึงมีการสำรวจความคิดเห็นเพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข จากนั้นจึงค่อยนำมาใช้สอบที่คณะพร้อมกันทั้งชั้นปีกับนักศึกษาจำนวน 300 คน โดย EXAM+ จะประกอบด้วยองค์ประกอบ 4 ด้านคือ 
  • คลังข้อสอบ สามารถออกแบบข้อสอบได้หลากรูปแบบทั้งแบบปรนัย อัตนัย เรียงลำดับคำตอบ สามารถเพิ่มภาพ/วิดีโอลงในข้อสอบได้ รวมถึงใช้คู่กับ Apple Pencil ได้
  • ระบบการสอบที่สามารถสอบได้ผ่านแอปและเว็บ
  • ระบบคุมสอบ
  • ระบบวิเคราะห์ผล
จุดที่นักพัฒนาเน้น คือ เรื่องของความปลอดภัย พยายามปิดช่องโหว่ต่างๆไม่ให้มีการโกงเกิดขึ้น และการวิเคราะห์ผล ในด้านของความปลอดภัยเมื่อนักศึกษาเข้าหน้าข้อสอบแล้ว จะไม่สามารถออกไปใช้เแอปอื่นได้จนกว่าจะหมดเวลาสอบ ไม่สามารถแคปภาพหน้าจอ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้การเชื่อมต่อกับ API ของ Apple นอกจากนั้นตัวข้อสอบจะเป็นแบบสุ่มเรียงสลับข้อไปมา ป้องกันการโกงข้อสอบ  เมื่อทำเสร็จแล้ว อาจารย์จะส่งคำตอบไปยังระบบเพื่อตรวจผลคะแนนได้อย่างรวดเร็ว
ระหว่างสอบเองก็มีทีมอาจารย์ ฝ่ายไอทีและผู้พัฒนาแอปคอยสแตนด์บาย ไว้คอยช่วยนักศึกษา ทางฝั่งผู้คุมสอบเองจะมี Dashboard สามารถตรวจสอบพฤติกรรมการใช้งานของหน้าจอได้ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาเช่น อินเทอร์เน็ตล่มไม่สามารถทำข้อสอบต่อได้ หากเป็นระยะเวลาสั้นๆ ทางผู้คุมสอบสามารถทดเวลาเพิ่มให้นักศึกษาทำข้อสอบต่อได้ หากเกิดปัญหาใหญ่ไม่สามารถทำต่อได้เลย ตัวข้อสอบจะมี 2 ชุดโดยนักศึกษาสามารถทำข้อสอบชุดที่ 2 ทีหลังเพื่อนได้

เรื่องการวิเคราะห์ผลนั้นจะวิเคราะห์ได้ทั้งตัวข้อสอบว่ามีความน่าเชื่อถือแค่ไหนและวิเคราะห์ผลคะแนนของนักศึกษา หากข้อสอบข้อไหนมีข้อผิดพลาด เฉลยผิดหรือมีคำตอบที่ถูกมากกว่าหนึ่งข้อ ระบบก็จะแสดงให้รู้ทันที ซึ่งทางนักศึกษาสามารถฟีดแบ็กความเห็นไปให้อาจารย์รู้ได้

นอกจากนั้นยังวิเคราะห์คะแนนข้อสอบแต่ละส่วนยังทำรู้ทันทีว่าเด็กแต่ละคนเก่งด้านไหน อ่อนด้านไหนจะได้ไปปรับปรุงตัวเองได้ ซึ่งก่อนหน้านี้อาจารย์ต้องใช้เวลาวิเคราะห์ถึง 6 ชั่วโมง แต่เมื่อมีระบบนี้เข้ามาทำให้รู้ผลในเวลา 10-15 นาทีเท่านั้น

ที่สำคัญข้อสอบทั้งหมดถูกเก็บอยู่ในคลัง ทำให้สามารถเก็บข้อมูลและเรียกดูย้อนหลัง ทำให้สามารถเก็บเป็นสถิติและแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรต่อไปได้ 
ส่วนแผนในการศึกษานี้จะนำเปลี่ยนรูปแบบการสอบให้ใช้ไอแพด 100%