นอกจากอุปกรณ์ต่างๆแล้ว ทีมออกแบบของทาง Apple ได้พัฒนาหน้ากากอนามัยสำหรับแจกพนักงานที่ทำงานในร้านค้า เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ Covid-19

หน้ากากอนามัยนี้ถูกสร้างขึ้นจากทีมภายใน นั่นก็คือทีม Engineering and Industrial Design ที่รับผิดชอบด้านการออกแบบ iPhone และ iPad หน้ากากอนามัยนี้มีชื่อเรียกอย่างป็นทางการว่า ClearMask หลังจากก่อนหน้านี้ได้ทำการออกแบบ face shield เพื่อแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์
ก่อนจะออกมาเป็นหน้ากากชิ้นนี้ ทาง Apple ได้ทำการวิจัยค้นคว้า เลือกวัสดุที่จะนำมาใช้เพื่อช่วยกรองอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด  ตัวหน้ากากจะมีทั้งหมด 3 ชั้นเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นและอนุภาคขนาดเล็กในอากาศ สามารถนำมาซักทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 5 ครั้ง การออกแบบยังคงสไตล์ของ Apple เอาไว้ คือ เรียบง่ายแต่ดูดี ตัวหน้ากากมีขนาดใหญ่ ครอบจมูกและคางของผู้ใส่ได้ รวมถึงสายคาดนั้นสามารถปรับความกระชับให้เข้ากับขนาดใบหน้าที่ต่างกันของแต่ละบุคคล โดยหน้ากากนี้ถูกแจกจ่ายให้กับพนักงานที่ทำงานใน Apple Store ก่อน จากนั้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าจทำการแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ต่อไป
นอกจากนั้นทาง Apple ยังพัฒนา ClearMask อีกหนึ่งรุ่นที่ด้านหน้าจะป็นช่องใส ซึ่งรุ่นนี้จะผ่านการรับรองจาก FDA เพื่อนำมาใช้ในห้องผ่าตัด นอกจากนั้นการออกแบบช่องใสจะมีประโยชน์เวลาที่แพทย์สื่อสารกับผู้ที่พิการทางการได้ยิน ช่วยให้เห็นและอ่านปากได้ทำให้เข้าใจสิ่งที่แพทย์หรือพยาบาลต้องการจะสื่อสารได้

ที่มา bloombergmarkgurman