เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมใครๆ ก็อยากใช้ไอโฟน แม้รุ่นนั้นจะเป็นรุ่นที่ออกมาแล้วเมื่อหลายปีก่อนก็ตาม วันนี้เราจะวิเคราะห์ในด้านต่างๆให้ดูกันว่า ทำไมไอโฟนที่ตกรุ่นแล้วถึงนิยมกัน

รูปร่างหน้าตา

ต้องยอมรับว่าไอโฟนที่ออกมาแต่ละรุ่น หน้าตาของเครื่องไม่ได้ละรุ่นไม่ได้แตกต่างกันมาก จะเปลี่ยนเพียงแค่รูปแบบของด้านหลังตัวเครื่องและสเปก สังเกตที่ได้จาก ตั้งแต่ ไอโฟน 6, 6s ,7, 8, SE2 ล้วนมีหน้าตาเหมือนกันทั้งสิ้น ถึงแม้ในรุ่น ไอโฟน 7 เป็นต้นไป จะเปลี่ยนเป็นปุ่มโฮมแบบสัมผัสก็ตาม แต่ภายนอกก็ยังแยกออกยากอยู่ดี รวมไปถึง ไอโฟนในรุ่น X, XR, XS ,11 ก็มีหน้าตาไม่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน ทำให้คนที่มีงบประมาณจำกัดสามารถซื้อรุ่นในปีก่อนๆได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะดูเก่า

ประสิทธิภาพ

ด้วยความที่แอปเปิ้ลผลิตชิปประมวลผลระดับเรือธงทั้งสิ้น ไม่มีชิประดับกลางและล่าง เมื่อใช้ในมือถือที่ออกมาแต่ละรุ่นเป็นมือถือที่สุดยอดด้วยกันทั้งสิ้น แถมยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่าชิปประมวลผลระดับเรือธงเจ้าอื่นๆอีกด้วย ทั้งการใช้งานและการเล่นเกม

iOS

iOS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก มีระบบการจัดการที่ดีกว่าระบบปฏิบัติการอื่น ถ้าจะบอกว่าแอนดรอยด์สเปกแพ้ไอโฟนเรื่องอะไร? คำตอบคือ แพ้ iOS คำนี้ คำเดียวจบ ไม่ต้อง เห็นได้จากตัวแรมของไอโฟนน้อยกว่าแรมในมือถือแอนดรอยด์เยอะมาก แต่เวลาเปิดแอปพลิเคชันค้างไว้ ไอโฟนมักจัดการเบื้องหลังขณะแอปไม่ทำงานได้ดีกว่าชัดเจน เปิดแอปใช้งานต่อได้ไม่ต้องโหลดใหม่ ไม่กินแบต และเมื่อใช้ไปนานๆหลายปี อาการค้าง อาการอืด อาการหน่วง เกิดขึ้นในไอโฟนน้อยมาก

การอัพเดต

ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องการอัพเดต บอกได้เลยว่า ไอโฟนปล่อยอัพได้ไวมาก ทุกเครื่องสามารถอัพเดตได้พร้อมกันเมื่อมีการปล่อยอัพเดตออกมา ไม่จำเป็นต้องรอเป็นรอบแล้วมานั่งลุ้นกันว่าจะได้อัพเดตเมื่อไหร่ และสิ่งที่สำคัญสุดๆ คือ ไอโฟนสามารถอัพเดตได้ยาวนานมาก อย่าง iOS 14 ที่เปิดตัวไปไม่นานมานี้ และพร้อมใช้งานในมือถือรุ่นใหม่อย่าง ไอโฟน 12 ก็สามารถอัพเดตได้ใน ไอโฟน 6s ด้วยเช่นกัน ซึ่งไอโฟน 6s เป็นมือถือที่เปิดตัวไปในปี 2015 ถ้าเป็นโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์คงไม่ได้รับการอัพเดตมา 3 แล้ว

ราคา

ราคาเป็นเรื่องสำคัญในการตัดสินใจเป็นอย่างมาก สำหรับไอโฟนที่ตกรุ่นแล้วราคาก็จะตกลงมาอยู่พอสมควร ราคาก็ไม่ได้แพงมาก จนเกินไปขึ้นอยู่กับรุ่นที่จะซื้อ บวกกับไอโฟน 11 เปิดตัวมาในราคา 24,900 ต่ำกว่าในทุกๆปี ทำให้รุ่นก่อนหน้าราคาปรับตัวลงเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีไอโฟนรุ่นราคาประหยัดอย่างไอโฟน SE มาให้เลือก และถ้าคุณเป็นคนที่เน้นราคาถูก ในร้านค้าออนไลน์ต่างๆก็มีให้เลือกซื้อเครื่องของแท้ โมเดลเมืองนอกในราคาที่ถูกให้เลือกซื้อด้วยเช่นกัน มารอดูกันว่าหลังจากไอโฟน 12 เปิดตัว ไอโฟนรุ่นต่างๆราคาจะลงอีกขนาดไหน

สำหรับการใช้งานจริง ไม่มีใครตัดสินได้ว่า iOS กับ Android อะไรจะดีกว่ากัน ทั้งคู่มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันอยู่ค่อนข้างชัดเจน บางคนอาจจะชอบของใหม่อัพเดตเรื่อยๆก็ต้องเลือกแอนดรอยด์ บางคนอาจจะชอบความเสถียร ชอบระบบ ก็คงต้องเลือก iOS  ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่ว่าคุณจะชอบระบบปฏิบัติการไหน และใช้งานในชีวิตประจำวันยังไงมากกว่า  เลือกในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวมากที่สุด

 

อ้างอิง

Apple  Shoppe