หลังจากงาน Apple Event 2020 ที่จัดขึ้นไปเมื่อคืนที่ผ่านมา ปัจจุบัน ณ เวลานี้ Apple เปิดขาย iPad อยู่ทั้งหมด 4 รุ่น โดยโละของเก่าออกหมด นั่นคือ iPad Air3 และ iPad Gen 7

ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องของความคุ้มค่า ต้องยกให้ 2 ตัวที่เปิดตัวไปในวันนี้ เพราะสเปกที่ได้มาคุ้มค่ามากจริงๆ

โดยเฉพาะตัวแรกที่แนะนำ iPad Air 4 บอกเลยว่าราคาน่าจับจองมาก คุ้มสุดๆ เมื่อดูจากสเปค และหน้าตา ในราคา 19,900 บาท ต้องบอกเลยว่าราคาดีมากจริงๆ หน้าตาเปลี่ยนไปจากเดิมมาก คือเปลี่ยนรูปร่างให้เหมือนกับ iPad Pro 2018 เหมือนแทบจะ 100% แยกแทบไม่ออก ต่างแค่แค่สีที่มีเยอะกว่า และตัดฟีเจอร์สแกนหน้าจอออก แล้วเปลี่ยนมาใช้สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มพาวเวอร์แทน ใช้ Apple Pencil รุ่นที่ 2 ที่สำคัญใช้ usb-c แถมตัวชิปที่ได้มา เป็นตัว A14 Bionic ใช้ Magic Keyboard ของ iPad Pro ราคานี้บอกเลยว่าตลาดแตกแน่
ถามว่ามันคุ้มมากยังไง บางครั้งคนเราก็ไม่ได้ใช้งานหนักตลอด ซื้อ iPad ก็ไว้แค่ดูหนังฟังเพลง การที่ได้เครื่องที่หน้าตาเหมือน iPad Pro ถือว่าคุ้มมาก คงไม่มีใครมานั่งจ้องดูหรอกว่าเป็นรุ่นอะไร

รุ่นต่อมา iPad Gen 8
รุ่นนี้หน้าตาเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสเปกจ้า ดูจากภายนอกเนี่ยแยกไม่ออกเลย โดยอัพเกรดชิปประมวลผล จาก A10 เป็น A12 Bionic แถมมีที่ชาร์จแบบ Lightning to Type-C มาให้ ไม่ต้องซื้อเพิ่ม
และราคาเริ่มต้นเพียง 10,900 เท่านั้น บอกเลยว่าเหมาะกับการศึกษาสุดๆ ซื้อไปให้ลูกเรียนได้ เหมาะสำหรับในยุคนี้เป็นอย่างมาก

ถ้าจะถามว่า iPad Air4 ดีกว่า iPad Pro รึเปล่า เพราะเป็นใช้ CPU รุ่นใหม่กว่า?

ต้องบอกว่า ยังไง A12Z Bionic ยังไงก็ดีกว่า A14 Bionic แน่นอน ดูแค่ชื่อรุ่นไม่ได้นะ ว่าเลขสูงกว่า จะแรงกว่าเสมอไป เพราะ A14 Bionic มี GPU เพียง 4 Core เท่านั้น แต่ A12Z Bionic มี GPU ถึง 8 core ซึ่งแน่นอนว่าจำนวน core ที่เยอะกว่า สามารถประมวลผลต่างๆได้ดีกว่าแน่นอน รวามไปถึงยังมี core ที่เป็นแบบ High-performance ที่ไว้ประมวลผลตอนที่เครื่องต้องทำงานหนักมากกว่าถึง 2 core

สรุปแล้ว ดูแค่เลขไม่ได้ รุ่นใหม่กว่าไม่ได้แปลว่าดีกว่า ยังไง Apple คงไม่ออกรุ่นอื่นมาฆ่า iPad Pro แน่นอนอยู่แล้ว คนที่ใช้ iPad Pro ยังสบายใจได้อยู่ รุ่นท็อป ยังไงก็คือท็อป ไม่ต้องกังวล รุ่นของคุณยังเป็นรุ่นที่ดีที่สุดอยู่

2 รุ่นที่กล่าวมา ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องทำงานสายกราฟฟิกเฉพาะทางจริงๆ จะให้ไปเทียบความคุ้มกับ iPad Pro ก็คงไม่ได้ หรือถ้าคนที่อยากใช้หน้าจอเล็ก คงเอารุ่นทั้งหมดมาเทียบกับ iPad Mini ไม่ได้อีกเช่นกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความจำของคุณด้วย เลือกให้เหมาะกับตัวเอง รุ่นนั้นแหละคือรุ่นที่คุ้มที่สุด

แต่ถ้าคุณใช้ iPad รุ่นเก่าอยู่ และใช้แค่ทดูหนังฟังเพลง เรียนหนังสือ ใช้เล่นเกม ทำงานแบบไม่หนักมาก ถ้าต้องเปลี่ยน iPad Air4 และ iPad Gen 8 เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะมีอะไรหลายๆอย่างที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนเยอะมาก