ตอนนี้นาฬิกาอัจฉริยะหลายๆรุ่นใส่ฟีเจอร์ตรวจจับการนอนมาให้ ส่วนใหญ่มักจะวัดคุณภาพการนอนว่าเราหลับเป็นยังไงบ้าง แต่ก็มีความพยายามในการต่อยอดให้สามารถช่วยบำบัดอาการที่เกี่ยวกับนอนได้

ล่าสุดทาง FDA ของสหรัฐได้ทำการอนุมัติแอป  NightWare บน Apple Watch เพื่อช่วยแก้ปัญหานอนฝันร้ายที่เกี่ยวข้องกับสภาวะป่วยทางจิตใจเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง (PTSD) ที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการนอน

แนวคิดของแอป NightWare นั้นมีพื้นฐานมาจากฟีเจอร์ตรวจจับการนอน ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ biometrics มาช่วยวัดคุณภาพการนอน จากนั้นส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์เพื่อใช้อัลกอรึทึ่มประมวลผล จากนั้นก็จะสร้างโปรไฟล์ของผู้ใช้แต่ละคนขึ้นมา ซึ่งโปรไฟล์นั้นจะใช้เป็นพื้นฐานในการเปรียบเทียบคุณภาพการนอนในอนาคต

สิ่งที่ทำให้ NightWare ต่างจากการตรวจจับการนอนทั่วไป คือ มันจะมีปฏิกิริยากับการนอนฝันร้าย ซึ่งมันจะตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจ ในกรณีที่ข้อมูลจากทั้งสองอย่างชี้วัดว่าอาจจะเกิดฝันร้าย ก็จะสั่งให้ Apple Watch สั่นเบาๆเพื่อบรรเทาสิ่งที่มารบกวนการนอนโดยที่ไม่ทำให้ผู้ใช้ตื่นขึ้นมา

แน่นอนว่าแอปนี้ยังมีหลายข้อจำกัด ใครที่ชอบนอนละเมอหรือนอนดิ้นบ่อยๆไม่ควรใช้งาน นอกจากนั้นไม่ควรสวมใส่เวลาอ่านหนังสือหรือดูทีวี หรือทำกิจกรรมตื่นเต้นต่างๆที่แอปอาจจะมองว่าเป็นการฝันร้ายได้ เป็นต้น

ทาง FDA นั้นได้ทดสอบกับผู้ใช้จำนวน 70 รายต่อเนื่องเป็นเวลา 30 วันพบว่าช่วยบรรเทาการนอนฝันร้ายได้ แต่ก็ใหำคำแนะนำว่าแอป NightWare ไม่ใช่เครื่องมือที่ทำงานแค่ตัวเดียวแล้วจะช่วยแก้ปัญหานอนฝันร้ายได้ แต่ต้องใช้งานร่วมกับการรักษาและยาไปควบคู่กันถึงจะเห็นผล

นอกจากนั้นแอป NightWare ไม่สามารถโหลดได้จาก App Store ได้ทันที่ เราจำเป็นต้องมีใบรับรองจากแพทย์ก่อนถึงจะโหลดได้ แต่การอนุมัติของ FDA น่าจะเป็นการเปิดทางให้แอปทางการแพทย์อื่นๆที่จะมาช่วยยกระดับการรักษาไปอีกขั้น

ที่มา FoxNews