สื่อจีนรายงานว่า Apple ได้ให้ Foxconn และซัพพลายเออร์เตรียมส่งไอโฟนจอพับได้เครื่องตัวอย่างมาทดสอบ เพื่อดูการทำงานที่พับได้มากกว่า 100,000 ครั้ง  ตั้งเป้าเปิดตัวเร็วสุดในปี 2022

ทาง Economic Daily รายงานว่า ทาง Apple ต้องการให้สองผู้ผลิตในไต้หวันอย่าง Foxconn และ Nippon Nippon ส่งตัวอย่างสมาร์ตโฟนจอพับได้สำหรับทดสอบหน้าจอและการพับ ซึ่งทางบริษัทต้องการให้ตัวเครื่องพับการหน้าจอได้มากกว่า 100,000 ครั้ง เพื่อที่จะผลิตสมาร์ตโฟนจอพับได้ออกมาทำตลาดให้เร็วที่สุด

ทาง Nippon Nippon นั้นจะเป็นผู้ผลิตบานพับให้ซึ่งที่นี่รับผิดชอบในการผลิตบานพับให้กับธุรกิจแล็ปท็อปของ Apple อยู่แล้ว ที่ผ่านมานั้นการทดสอบบานพับของแล็ปท็อปนั้นจะอยู่ที่ 20,000 – 30,000 ครั้ง ถ้าสเปคสูงหน่อยก็จะเป็น 50,000 ครั้ง ส่วนมือถือจอพับนั้นมาตรฐานขั้นต่ำจะอยู่ที่ 100,000 ครั้ง ซึ่งบานพับของมือถือนั้นจะออกแบบยากกว่า รวมถึงต้องมีความทนทานกว่า โค้งงอได้มากกว่าเพื่อประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเพราะเรากางมือถือในแต่ละวันมากกว่าแล็ปท็อป

ในส่วนของหน้าจอนั้น ทาง Apple ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะใช้จอ  OLED หรือ microLED หากใช้จอ OLED คาดกันว่าทางซัมซุงจะเป็นผู้ผลิตหน้าจอให้โดยที่ทาง Foxconn จะรับผิดชอบในการประกอบเครื่อง

ส่วนสมาร์ตโฟนพับได้ที่ออกมาขายแล้วในตอนนี้เราจะเห็นได้ว่ามีอยู่ 2 รูปแบบ คือ กางออกมาเหมือนแท็บเล็ตจอใหญ่เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานไม่จำเป็นต้องพกหลายเครื่อง ส่วนอีกรูปแบบคือแบบฝาพับ กางออกมาแล้วมีขนาดเท่ามือถือปกติช่วยให้พกพาสะดวกขึ้น ซึ่ง Apple เองก็มีการจดสิทธิบัตรทั้งสองรูปแบบเอาไว้แล้ว

ที่มา 9to5mac