ถ้าหากชิป M1 ใน Mac รุ่นใหม่นั้นยังแรงสะใจไม่พอ ทาง Apple ยังซุ่มพัฒนาชิปใหม่ด้วยการเพิ่มจำนวนคอร์ของซีพียูสูงสุด 32 คอร์เพื่อนำมาใช้ทดแทนชิป Xeon ของอินเทลใน Mac Pro

ชิป M1 ของ Apple นั้นเริ่มนำมาใช้กับ MacBook Air, MacBook Pro และ Mac Mini โดยประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง 4 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงาน 4 คอร์ซึ่งนำมาใช้ทดแทนชิปอินเทลเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ครบทุกรุ่น

ทาง Apple เองก็มีแผนการพัฒนาชิปรุ่นใหม่ๆอยู่ เรียกว่าเป็นการตัดสินใจที่แสดงทิศทางในอนาคตว่าทาง Apple เตรียมจะเปลี่ยนผ่าน Mac ทุกรุ่นให้มาใช้ชิปของตัวเองโดยเฉพาะกลุ่มของ Desktop อย่าง iMac และ Mac Pro ที่ต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลที่สูงกว่า

ทาง  Bloomberg รายงานว่า Apple กำลังพัฒนาชิปใหม่ที่มีหน่วยประมวลผลมากถึง  32 คอร์ โดยชิปรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อม GPU แยกอีก 64 และ 128 คอร์ เพื่อมาทดแทน GPU ของ AMD ที่ใช้ในปัจจุบัน

Apple เองยังพัฒนาชิปที่ประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง 16 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงาน 4 คอร์ รวมเป็น 20 คอร์  นอกจากนั้นยังมีรุ่นรองลงมาอีก มาพร้อมคอร์ประสิทธิภาพสูง  8 หรือ 12 คอร์จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน 4 คอร์ ทั้งหมดนี้เป็นการส่งสัญญาณว่าทาง Apple เตรียมลุยตลาดเต็มตัวด้วยตัวเลือกชิปที่มากขึ้น คาดว่าเราน่าจะเห็นชิปใหม่ในปีหน้าโดยจะมาพร้อม  MacBook Pro และ iMac รุ่นใหม่

ที่มา TomHardware