ลือ Apple Inc เตรียมรุกตลาดรถยนต์ไร้คนขับ ตั้งเป้าเปิดตัวปี 2024 พร้อมเทคโนโลยีแบตเตอรี่สุดล้ำที่เหนือไปอีกขั้นเพื่อให้ขับขี่ได้ไกลขึ้น

ทาง Apple นั้นได้ซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับมาตั้งแต่ปี 2014 ภายใต้ชื่อโครงการว่า Project Titan โดยออกแบบทุกอย่างตั้งแต่เริ่มด้วยตัวเอง เมื่อโครงการเดินหน้าไปสักระยะก็ได้หันไปโฟกัสเรื่องของซอฟท์แวร์ หลังจากนั้น Doug Field หนึ่งในทีมงานของ Apple ที่เคยทำงานกับ Tesla Inc ได้เข้ามาดูแลโครงการนี้แทนในปี 2018

ปัจจุบันโครงการนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยแหล่งข่าวบอกว่า เป้าหมายของ Apple คือการพัฒนารถยนต์ส่วนบุคคลสำหรับตลาด mass market ต่างจากคู่แข่งอย่าง Waymo ที่เน้นไปเรื่องของแท็กซี่ไร้คนขับและบริการเรียกรถ กลยุทธ์สำคัญคือการออกแบบแบตเตอรี่ใหม่ ที่ช่วยลดต้นทุน รวมถึงเพิ่มระยะการวิ่งให้ไกลขึ้น

แน่นอนว่าการผลิตรถยนต์ไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งสำคัญคือ supply chain แม้จะเชี่ยวชาญเรื่องการผลิตอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์แต่ทาง Apple เองก็ยังไม่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนี้ อย่าง Tesla นั้นต้องใช้เวลาถึง 17 ปีถึงจะทำกำไรได้ คาดว่าทาง Apple จะให้พันธมิตรมาช่วยประกอบรถให้ หรืออีกทางนึงคือจับมือกับผู้ผลิตรถยนต์ในการนำระบบไร้คนขับไปใส่แทนที่จะผลิตรถยนต์ติดแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามีการเข้าไปพูดคุยกับ Magna International Inc

ตัวรถจะใช้เซ็นเซอร์ LiDar มาช่วยในการสร้างแผนที่สามมิติรอบคันรถ ซึ่งเขาจะให้บริษัทพันธมิตรมาช่วยพัฒนาเซ็นเซอร์ ส่วนแบตเตอรี่นั้นจะใช้การออกแบบแบตเตอรี่  “monocell” ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ในระยะทางที่ไกลขึ้น นอกจากนั้นยังมีการพิจารณาสารเคมีที่จะใส่เข้าไป นั่นก็คือ LFP หรือ ลิเธยมไอออนฟอสเฟต ที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องความร้อนสูง ทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น

คาดว่า Apple จะเผยโฉมรถยนต์ของตัวเองได้เร็วสุดในปี 2024 แต่ก็มีความกังวลว่าสถานการณ์ Covid-19 ที่ยังดูเหมือนว่าจะยังไม่จบง่ายๆ อาจจะทำให้การผลิตเลื่อนไปเป็นปี 2025

ที่มา reuters