Apple โชว์ทิศทางการหลอมรวมระบบนิเวศน์ของตัวเองให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ผ่านการจด 2 สิทธิบัตรใหม่ เพิ่มการชาร์จไร้สายแบบ 2 ทางให้กับอุปกรณ์ของตัวเอง
สิทธิบัตรฉบับแรกแสดงให้เห็นถึง MacBook ที่สามารถชาร์จอุปกรณ์ต่างๆได้ เช่น iPhone, iPad และ Apple Watch นอกจากนั้น iPads และ iPhones ก็มีความสามารถแบบเดียวกัน ซึ่งเทคโนโลยีนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ หลายๆค่ายมีการนำเทคโนโลยี reverse wireless charging มาใช้งานกันแล้ว แต่ที่น่าสนใจก็คือส่วนของ MacBook ที่จะฝังไว้หลายจุดมากทั้งฝาเครื่อง และที่วางมือซ้ายขวาของ Trackpad ซึ่งสิทธิบัตรนี้จะมาช่วยแก้ปัญหาเวลาที่เราไม่มีปลั๊กไฟหรือแม้ตอนไฟดับก็ยังสามารถชาร์จไฟให้อุปกรณ์ได้ จนไปถึงช่วยลดการพกพาที่ชาร์จให้น้อยลง
แต่ตอนนี้ทั้ง MacBook และ iPad นั้นมีข้อจำกัดคือ ผลิตจากอะลูมิเนียมซึ่งไม่รองรับกับการชาร์จไร้สายได้ ทาง Apple อาจจะต้องหาทางแก้ปัญหานี้ก่อนจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้จริง นอกจากนั้นยังมีปัญหาเรื่องของความร้อนที่เกิดขึ้นตอนใช้งานเวลาที่ชาร์จหลายอุปกรณ์พร้อมกัน ซึ่ง AirPower แก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่ได้จึงไม่ได้ออกมาทำตลาด
ที่มา The Verge