ใครที่อยากลงทุนเรื่องสุขภาพ ปีนี้ดูเหมือนว่านาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ๆอย่าง Samsung Galaxy Watch 4 และ Apple Watch Series 7 ที่จะเปิดตัวในปีนี้จะอัปเกรดความสามารถให้วัดระดับน้ำตาลในเลือดได้แบบไม่เจ็บตัว

 

โรคเบาหวานเรียกว่าส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคนหลายร้อยล้านคนทั่วโลกซึ่งเยอะกว่าผู้ป่วยโรคหัวใจสั่นพริ้วซะอีก การเพิ่มเซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดให้กับนาฬิกาอัจฉริยะจะช่วยให้ผู้ป่วยติดตามอาการได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องเจาะเลือด การดูแลสุขภาพง่ายขึ้น รักษาอาการได้เร็วขึ้น นั่นหมายถึงการมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

ตอนนี้เริ่มมีข่าวลือหนาหูขึ้นว่าทั้งสองค่ายจะใส่ฟีเจอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดแบบไม่ต้องเจาะเลือดมาให้ ทางฝั่งของ Samsung นั้นยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่ในปีนี้เพราะรอบการเปิดตัวไม่ได้เฉพาะเจาะจงเหมือนฝั่ง Apple

ในปี 2020 นั้นทางซัมซุงมีรุ่นพรีเมียมคือ Galaxy Watch 3 ส่วนปี 2019 นั้นจะเน้นกลุ่มออกกำลังกายคือ Watch Active และ Active 2 ดังนั้นรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้น่าจะเป็น Galaxy Watch 4 หรือ Galaxy Watch Active 3 ในงาน Unpacked 2021 ช่วงครึ่งปีหลัง แหล่งข่าวจากเกาหลียังไม่มีข้อมูลมากนักแต่ความน่าจะเป็นนั้น Galaxy Watch 4 อาจจะสูงกว่า
ส่วนฟีเจอร์การตรวจน้ำตาลในเลือดนั้นมีหลักฐานว่าทาง Apple พัฒนามามากกว่า 4 แล้ว ซึ่งเขาก็ชูจุดขายเรื่องของสุขภาพ รวมถึงเป็นแบรนด์แรกๆที่นำเซ็นเซอร์ ECG มาใช้ช่วยวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจมาตั้งแต่ปี 2018 ส่งผลให้ครองนาฬิกาอัจฉริยะที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในโลก ส่วนฝั่งซัมซุงนั้นเปิดตัว Galaxy Watch Active 2 ที่มี ECG หลังจากนั้น 8 เดือนแต่กว่าจะใช้งานได้จริงคือปี 2019 เนื่องจากต้องผ่านการอนุมัติจาก FDA ก่อน
แน่นอนว่าการวัดระดับน้ำตาลในเลือดนั้น ผู้ใช้ Galaxy Watch 4 และ Apple Watch Series 7 ในสหรัฐและเกาหลีใต้น่าจะได้ใช้งานเป็นกลุ่มแรกก่อนปลายปีนี้
ที่มา PhoneArena