ปล่อยให้อัปเดทอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับผู้ใช้ทั่วไปกับ watchOS 7.3 ซึ่งในเวอร์ชันนี้จะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ ECG สำหรับวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่ผ่านการอนุมัติจากอย.เรียบร้อยแล้ว

ECG เป็นการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจโดยใช้เซ็นเซอร์และขั้วไฟฟ้าบน Apple Watch ซึ่งจะใช้งานได้เฉพาะ Apple Watch Series 4-5-6 เท่านั้น การใช้งานเราจะต้องอัปเดต watchOS 7.3 ก่อน จากนั้นค่อยไปเปิดการทำงานของ ECG

อัปเดต watchOS 7.3

การอัปเดต watchOS 7.3 ทำได้สองวิธีคือ

ทำผ่าน Apple Watch ให้เข้าไปที่การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์ > ดาวน์โหลดและติดตั้ง

ทำผ่าน iPhone ให้เข้าไปที่แอป Watch ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์ > ดาวน์โหลดและติดตั้ง จากนั้นรอให้ iPhone ดาวน์โหลดข้อมูล เสร็จแล้วกดติดตั้ง

ข้อควรระวังคือ เวลาอัปเดต watchOS 7.3 ตัว Apple Watch จะต้องชาร์จกับแท่นชาร์จเอาไว้ตลอดเพราะการติดตั้งอาจจะใช้เวลานาน หากแบตเตอรี่ไม่เพียงพออาจทำให้เครื่องดับระหว่างติดตั้งได้ รวมถึงควรวางไอโฟนไว้ในระยะไกลกันในการรับส่งข้อมูลระหว่างกัน

การใช้งาน ECG

ให้เข้าไปที่แอป ECG บน Apple Watch จากนั้นให้เอาแขนข้างซ้ายวางนิ่งๆบนโต๊ะ ส่วนมือขวาให้เอานิ้วแตะที่ Digital Crown เป็นเวลา 30 วินาทีเพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ซึ่งบนหน้าจอก็จะมีตัวเลขนับถอยหลังบอกให้รู้ จากนั้นก็จะแสดงผลออกมาเป็น 1 ใน 4 รูปแบบดังนี้

  • ภาวะ AFib หัวใจสั่นพริ้ว
  • จังหวะไซนัส หัวใจเต้นเป็นปกติ
  • อัตราการเต้นของหัวใจช้าหรือเร็วกว่าปกติ
  • ไม่สามารถสรุปผลได้

ผลการวัดนั้นจะถูกส่งไปยังแอปสุขภาพ (Health) บน iPhone ให้เราสามารถดูย้อนหลังได้ในหน้าสรุป ให้เรากดไปที่ แสดงข้อมูลสุขภาพทั้งหมด > ภาพคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

เราสามารถกดเข้าไปดูการวัดแต่ละครั้ง หากพบอาการผิดปกติสามารถกด ส่งออกไฟล์เป็น PDF เพื่อส่งต่อให้กับแพทย์ที่ดูแลได้  นอกจากนั้นเรายังสามารถกดปุ่มแชร์ที่อยู่มุมซ้ายบนส่งต่อเป็นไฟล์ PDF ผ่านอีเมล, ข้อความ, LINE, Messeger ได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับคนที่มีปัจจัยเสี่ยงยังสามารถเปิดการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอได้อีกด้วย