ในสถานการณ์โรคระบาดที่ทุกคนต้องใส่หน้ากาก ทำให้การปลดล็อก iPhone รุ่นใหม่ๆด้วยใบหน้าต้องถอดหน้ากากอยู่บ่อยๆ แต่ใน iOS 14.5 นั้นจะเพิ่มความสะดวก ปลดล็อกด้วย Apple Watch ได้

ใครที่ใช้ Mac กับ Apple Watch คู่กันจะรู้ว่า เขามีฟีเจอร์ปลดล็อก Mac ด้วย Apple Watch ซึ่งฟีเจอร์แบบเดียวกันนี้กำลังจะมาอยู่บนไอโฟน

เมื่อทาง Apple เริ่มปล่อย iOS 14.5 และ iPadOS 14.5 เบต้า สำหรับนักพัฒนา ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือการปลดล็อกไอโฟนด้วย Apple Watch ได้โดยที่ไม่ต้องถอดหน้ากากออกมาสแกนใบหน้า แต่ฟีเจอร์นี้จะเป็นฟีเจอร์ที่ต้องไปเปิดการใช้งานในหน้าการตั้งค่า เพราะไม่ใช่ผู้ใช้ iPhone จะมี Apple Watch รวมถึงเหตุผลด้านความปลอดภัย

เมื่อเปิดแล้วเราจะปลดล็อกได้ทั้งการใช้ Face ID และ Apple Watch ตามที่เราสะดวก การตั้งค่าให้เราเข้าที่ Face ID & Passcode จากนั้นให้ใส่รหัสผ่าน แล้วให้ไปเปิดการทำงานของ  “Unlock with Apple Watch” ซึ่งเราต้องอัปเดตระบบปฏิบัติการเป็น  iOS 14.5 และ watchOS 7.4 ก่อนถึงจะใช้งานได้

เมื่อเราปลดล็อกด้วย Apple Watch ครั้งแรกนั้นระบบจะให้เราใส่รหัสผ่าน แต่ครั้งต่อไปไม่จำเป็นต้องใส่รหัสอีกเอาเครื่องมาอยู่ใกล้ๆกันเท่านั้น นอกจากนั้นเวลาที่เราปลดล็อกด้วยไอโฟนด้วยใบหน้า ตัว Apple Watch จะสั่นเตือนว่ามีการปลดล็อก ส่วนเวลาที่เราใช้นาฬิกาปลดล็อกก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นบนหน้าปัดว่าปลดล็อกเรียบร้อยแล้ว
ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้เฉพาะการปลดล็อกเครื่องเท่านั้น ยังไม่สามารถใช้ยืนยันเพื่อจ่ายเงิน Apple Pay หรือ App Store ด้วย Apple Watch ได้ ต้องใช้การยืนยันด้วย Face ID ตามปกติ คาดว่าระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดในปีนี้ อดใจรอกันอีกนิดนึงค่ะ
นอกจากนั้นใน iOS 14.5 ยังมีฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจดังนี้
  • การควบคุมการติดตามของแอปและความโปร่งใส: นักพัฒนาจะต้องขออนุญาตจากคุณก่อนติดตามคุณ และยังสามารถดูได้ว่าคุณอนุญาตให้แอปใดติดตามบ้างในการตั้งค่าแล้วปรับเปลี่ยนค่าตามที่ต้องการ
  • อัปเดตสำหรับ Siri: สามารถขอให้ Siri โทรหาผู้ติดต่อในกรณีฉุกเฉินที่ระบุไว้
  • รองรับอุปกรณ์ควบคุมเกม: สามารถใช้อุปกรณ์ควบคุมเกม Xbox และ Playstation รุ่นล่าสุดใน iOS และ iPadOS ได้
  • คุณสมบัติอื่นๆ เช่น การปรับปรุงการแชร์เวลาที่คาดว่าจะถึงใน CarPlay และการรองรับซิมคู่ 5G ทั่วโลก
[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=cdVmNcq6jD0&feature=emb_title&ab_channel=MacRumors[/youtube]

ที่มา MacRumors